คุณสมบัติของวีที 4 ที่เหนือกว่าไทป์ 99

ภาพรถถัง Type-99 ของจีน ตั้งแสดงในนิทรรศการ Our troops towards the sky ที่พิพิธภัณฑ์ทหารในกรุงปักกิ่ง เดือนสิงหาคม ปี 2007 โดย Max Smith

ปัจจุบันรถถังหลักที่ดีที่สุดของกองทัพจีนคือ Type-99 ซึ่งรุ่นอัพเกรดล่าสุดคือ Type-99A รถถังรุ่นนี้จีนไม่ขายให้ต่างประเทศ แต่มีการนำเทคโนโลยีบางส่วนไปใส่ในรถถัง MBT-3000 หรือ VT-4 ซึ่งเป็นรถถังสำหรับส่งออกโดยเฉพาะ จีนไม่ใช้เอง ล่าสุดมีลูกค้าทั้งหมด 3 ประเทศคือไทย ไนจีเรีย และปากีสถาน

เนื่องจาก VT-4 เป็นรถถังสำหรับส่งออกโดยเฉพาะ ใช้เทคโนโลยีบางส่วนจาก Type-99 คนส่วนใหญ่เลยเน้นโฟกัสไปที่ประเด็นว่าเทคโนโลยีของ VT-4 เทียบกับ Type-99 ถูกดาวน์เกรดมาอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตามมีคุณสมบัติข้อหนึ่งที่ VT-4 เหนือกว่า Type-99 แบบงงๆคือปืนกลหนักขนาด 12.7 มิลลิเมตรบนป้อมปืนของ VT-4 นั้น สามารถควบคุมด้วยรีโมทจากในป้อมปืนได้ แต่ Type-99 ทั้งรุ่นก่อนหน้าและรุ่นล่าสุดกลับไม่มีป้อมรีโมทแต่อย่างใด หมายความว่าถ้า ผบ.รถถังจีนต้องการใช้งานปืนกลก็ต้องเปิดฝาป้อมโผล่ออกมา เสี่ยงต่อการถูกยิง

จุดนี้น่าสนใจมากว่าเหตุใดรถถังที่จีนใช้เอง รวมถึงรุ่นล่าสุดอย่าง Type-99A ถึงไม่มีป้อมรีโมท ทั้งที่รถถังรุ่นใหม่ๆเช่น M1A2 Abrams ของสหรัฐฯ, T-14 Armata และ T-90M ของรัสเซีย, Oplot-M ของยูเครน หรือแม้แต่รถถัง VT-4 สำหรับส่งออกของจีน ต่างก็มีป้อมรีโมทหมดแล้ว

สวัสดี

23.04.2020

บทความนี้เคยเผยแพร่ในเพจ Facebook, VK และ Blockdit การทูตและการทหาร Military & Diplomacy ในชื่อ “รถถัง Type-99 ไม่มีป้อมรีโมท”

แสดงความคิดเห็น