สหรัฐฯอนุมัติแพคเกจการขายเฮลิคอปเตอร์โจมตีอาปาเช่และไวเปอร์ให้ฟิลิปปินส์

ภาพเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-1Z Viper ของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ระหว่างการฝึกที่ค่ายเพนเดิลตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย วันที่ 19 ธันวาคม ปี 2008 (U.S. Marine Corps photo by Lance Cpl. Christopher O’Quin) (Released)

เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา สำนักงานความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคงของสหรัฐฯ (DSCA – Defense Security Cooperation Agency) เปิดเผยว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯอนุมัติแพคเกจการขายเฮลิคอปเตอร์โจมตีให้ประเทศฟิลิปปินส์ 2 แพคเกจ

แพคเกจแรกประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-1Z Viper ผลิตโดย Bell จำนวน 6 ลำและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง มูลค่ารวม 450 ล้านเหรียญ ส่วนแพคเกจที่สองประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64E Apache ผลิตโดย Boeing จำนวน 6 ลำและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง มูลค่ารวม 1,500 ล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตามข่าวนี้ไม่ได้หมายความว่าฟิลิปปินส์ตัดสินใจจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีจากสหรัฐฯแล้วแต่อย่างใด ยังอยู่ระหว่างการคัดเลือกแบบ ทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯแค่อนุมัติไว้ล่วงหน้า เผื่อกรณีที่ฟิลิปปินส์เลือกจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีจากสหรัฐฯ ก็จะได้ดำเนินการได้เร็วขึ้นเท่านั้น ไม่ต้องเสียเวลาขออนุมัติในภายหลัง สำหรับคู่แข่งในโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีของฟิลิปปินส์นอกจากสหรัฐฯแล้วก็มีเฮลิคอปเตอร์โจมตี TAI T-129 ATAK จากตุรกี

https://www.defensenews.com/global/asia-pacific/2020/04/30/us-approves-apache-viper-attack-helicopter-options-for-philippines/

https://www.janes.com/article/95884/philippines-cleared-to-buy-apache-or-viper-attack-helos-from-us

แม้ฟิลิปปินส์จะยังไม่คอนเฟิร์มจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีจากสหรัฐฯ แต่ปัจจุบันก็อาจถือได้ว่าสหรัฐฯนอนมาแล้วครับ ยังไง AH-1Z หรือ AH-64E แบบใดแบบหนึ่งก็ต้องเข้าวินแน่นอน เนื่องจากตุรกีมีปัญหาในการส่งออก T-129 เพราะสหรัฐฯไม่ยอมให้ใบอนุญาตการส่งออกเครื่องยนต์ LHTEC T800-4A ที่ใช้ใน T-129 แก่ตุรกี ตอนนี้ดีล T-129 ของปากีสถานกำลังติดปัญหาข้อนี้อยู่ ล่าสุดทางปากีสถานยอมให้ตุรกีเลื่อนกำหนดส่งมอบ T-129 ออกไป เพื่อให้ตุรกีมีเวลาพัฒนาเครื่องยนต์ของตัวเองออกมาแทน จะได้ไม่ต้องใช้ใบอนุญาตการส่งออกจากสหรัฐฯ

https://www.defensenews.com/global/europe/2020/01/14/pakistan-extends-turkeys-deadline-to-deliver-t129-helos/

นอกจากการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีแล้ว ฟิลิปปินส์ก็กำลังเจรจาจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-171 จากรัสเซียด้วย

สวัสดี

02.05.2020

คลิปเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-1Z Viper ของสหรัฐฯ
คลิปเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64E Apache ของเกาหลีใต้

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น