กองทัพรัสเซียจะได้รับมอบ BMP-2M Berezhok มากกว่า 60 คันในปี 2020

ภาพรถรบทหารราบ BMP-2M Berezhok ของรัสเซียในงาน Engineering Technologies 2010 โดย Vitaly Kuzmin/ https://www.vitalykuzmin.net/

เมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่าในปีนี้กองทัพรัสเซียจะได้รับมอบรถรบทหารราบ BMP-2M Berezhok เข้าประจำการมากกว่า 60 คัน

รถรบทหารราบ BMP-2M Berezhok ออกแบบโดยบริษัท KBP (ผู้ผลิตระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1) เกิดจากการนำรถรบทหารราบ BMP-2 รุ่นมาตรฐานมาอัพเกรดระบบสื่อสารและระบบภายในป้อมปืนให้ทันสมัยขึ้น ติดอาวุธปืนใหญ่อัตโนมัติ 2A42 ขนาด 30 มิลลิเมตร, เครื่องยิงลูกระเบิด AG-30M ขนาด 30 มิลลิเมตร, ปืนกล PKT ขนาด 7.62 มิลลิเมตร และจรวดต่อต้านรถถัง Kornet จำนวน 4 ท่อยิง

อ้างอิงข่าวจาก defenseworld และ army recognition

การอัพเกรดรถรบทหารราบ BMP-2 ด้วยป้อมปืน Berezhok ส่งผลให้ BMP-2 มีอำนาจการยิงเทียบเท่ารถรบทหารราบ T-15 Armata และ Kurganets-25 รุ่นใหม่ แสดงให้เห็นว่ากองทัพรัสเซียจะยังคงใช้งานรถรบทหารราบตระกูล BMP รุ่นเก่าไปอีกนาน

จุดเด่นของรถรบทหารราบตระกูล BMP รุ่นเก่าของรัสเซียทั้ง BMP-1, BMP-2 และ BMP-3 คืออำนาจการยิงรุนแรง ความคล่องตัวในการเคลื่อนที่สูง มีคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบก เคลื่อนที่ในน้ำได้ แต่ก็แลกมาด้วยการมีเกราะบาง ป้องกันได้แค่กระสุนปืนเล็กเท่านั้น เป็นไปตามหลักนิยมของสหภาพโซเวียตสมัยสงครามเย็น ที่วางแผนไว้ว่าถ้าสงครามเย็นกลายเป็นสงครามร้อนขึ้นมา กองทัพโซเวียตต้องบุกยึดยุโรปตะวันตกจนถึงช่องแคบอังกฤษให้เร็วที่สุด ก่อนสหรัฐฯจะส่งกำลังเสริมมาช่วยพันธมิตร NATO ได้ ยานเกราะของโซเวียตจึงต้องมีน้ำหนักเบา เคลื่อนที่ในน้ำได้ เพื่อลุยผ่านแม่น้ำลำคลองต่างๆในยุโรปนั่นเอง

ในส่วนของรถรบทหารราบรุ่นใหม่ของรัสเซียทั้ง T-15 และ Kurganets-25 เริ่มได้รับอิทธิพลของ NATO ในการออกแบบ กล่าวคือยังคงอำนาจการยิงรุนแรงไว้ตามเดิม แต่หันไปเสริมเกราะป้องกันแน่นหนาขึ้น ในกรณีของ T-15 ซึ่งใช้ตัวรถเดียวกับรถถัง T-14 Armata ถือว่ามีระบบป้องกันดีเท่ารถถังหลักเลยทีเดียว แต่ก็แลกมาด้วยการมีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ลดลง ไม่สามารถเคลื่อนที่ในน้ำได้เหมือนรถรบทหารราบ BMP รุ่นเก่าครับ

สวัสดี

03.05.2020

สกู๊ปข่าวเกี่ยวกับรถรบทหารราบ BMP-2M Berezhok โดยสื่อดาวแดง Zvezda

แสดงความคิดเห็น