สหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1 มาที่เกาะกวม ป้องปรามจีน

ภาพเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-1B Lancer ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระหว่างการซ้อมเติมน้ำมันกลางอากาศเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันที่ 30 กันยายน ปี 2005 (Staff Sgt. Bennie J. Davis III/ United States Air Force)

กองทัพอากาศสหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-1B Lancer จำนวน 4 ลำ จากฐานทัพอากาศ Dyess รัฐเท็กซัส มาประจำที่ฐานทัพอากาศ Andersen ที่เกาะกวมเป็นการชั่วคราว ในจำนวนนี้ 3 ลำจะบินตรงจากสหรัฐฯไปที่เกาะกวม ส่วนอีกลำหนึ่งจะบินไปฝึกร่วมกับกองทัพเรือสหรัฐฯทางตะวันออกของญี่ปุ่นก่อน แล้วจึงย้อนมาที่เกาะกวมในภายหลัง

https://edition.cnn.com/2020/05/03/asia/us-air-force-b-1-bombers-guam-intl-hnk/index.html

https://www.stripes.com/news/pacific/air-force-deploys-four-b-1-bombers-200-airmen-to-guam-for-deterrence-missions-1.628167

จุดที่น่าสนใจคือการวางกำลังเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-1B Lancer ของสหรัฐฯในครั้งนี้มีขึ้นหลังสหรัฐฯประกาศยกเลิกการวางกำลังเครื่องบินทิ้งระเบิดถาวรที่เกาะกวมไปเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เอง เปลี่ยนหลักนิยมไปเน้นการวางกำลังในฐานทัพหลายแห่ง สลับกันไป เพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามจับทางถูก โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯมีการสับเปลี่ยนกำลังเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ทั้ง B-52H Stratofortress, B-1B Lancer และ B-2A Spirit มาวางกำลังที่เกาะกวมตั้งแต่ปี 2004 ต่อเนื่องมานานถึง 16 ปี

https://www.dailymail.co.uk/news/article-8232783/Air-Force-ends-presence-bombers-Guam-just-days-performed-elephant-walk.html

แม้ช่วงนี้ข่าวต่างประเทศส่วนใหญ่จะโฟกัสไปที่การระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าความขัดแย้งทางการเมืองและการทหารทั่วโลกจะสงบลง ตรงกันข้ามกลับมีความตึงเครียดเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ รวมถึงทะเลจีนใต้

เดือนที่แล้ว กองทัพเรือจีนจัดการซ้อมรบในทะเลจีนใต้หลายครั้ง สหรัฐฯและออสเตรเลียก็ส่งเรือรบเข้าไปในพื้นที่เช่นกัน ล่าสุดจีนอ้างว่าเรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke ชื่อ USS Barry (DDG-52) ของสหรัฐฯรุกล้ำน่านน้ำจีน และทางจีนสามารถขับไล่เรือรบลำดังกล่าวออกไปได้ แต่ทางสหรัฐฯปฏิเสธ ก่อนหน้านั้นไม่นานก็มีข่าวเรือประมงของเวียดนามถูกเรือตรวจการณ์ของจีนชนด้วย

https://www.nbcnews.com/news/world/china-says-it-expelled-u-s-navy-vessel-south-china-n1196261

จากสถานการณ์ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ การที่สหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-1B Lancer มาที่เกาะกวมในช่วงนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อป้องปรามจีนอย่างเห็นได้ชัด

สวัสดี

03.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

One Comment on “สหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1 มาที่เกาะกวม ป้องปรามจีน”

แสดงความคิดเห็น