สื่อรัสเซียอ้างว่า Su-57 บินผ่านฐานทัพสหรัฐฯในซีเรียและอิรักโดยไม่ถูกตรวจจับได้

ภาพเครื่องบินขับไล่ Sukhoi Su-57 ของรัสเซีย (Anna Zvereva/ Flickr)

สื่อรัสเซียรายงานว่าระหว่างที่รัสเซียส่งเครื่องบินขับไล่ Su-57 ไปทดสอบในซีเรียก่อนหน้านี้ Su-57 ได้บินผ่านฐานทัพของสหรัฐฯอย่างน้อย 3 แห่งในอิรักและอีกอย่างน้อย 3 แห่งในซีเรีย โดยที่ฝั่งสหรัฐฯไม่สามารถตรวจจับ Su-57 ได้ อย่างไรก็ตามการที่ Su-57 บินผ่านฐานทัพสหรัฐฯในอิรักและซีเรีย ไม่ได้เกิดจากการที่รัสเซียต้องการแสดงแสนยานุภาพข่มขวัญสหรัฐฯแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะในช่วงเวลาดังกล่าวตุรกีไม่อนุญาตให้เครื่องบินรบของรัสเซียบินผ่านน่านฟ้าตุรกีไปยังซีเรีย จึงต้องบินอ้อมผ่านอิรักแล้ววกเข้าซีเรียจากทางตะวันออกแทน

http://avia.pro/news/rossiyskiy-su-57-nezamechennym-proletel-nad-shestyu-amerkianskimi-voennymi-bazami-v-irake-i

https://www.almasdarnews.com/article/russian-stealth-jets-flew-unnoticed-over-6-us-bases-in-syria-and-iraq-media/

ส่วนตัวผมมองว่าข่าวนี้เป็นการโฆษณาสินค้าตามปกติ เพราะก่อนหน้านี้ฝั่งสหรัฐฯและอิสราเอลก็เคยอ้างอยู่บ่อยๆเช่นกันว่าเครื่องบินขับไล่ F-35 สามารถบินไปนู่นไปนี่โดยไม่ถูกตรวจจับได้

เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2017 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯอ้างว่า F-35 ของสหรัฐฯบินผ่านน่านฟ้าญี่ปุ่น โดยที่เรดาร์ตรวจจับไม่ได้ แต่จริงๆตอนนั้นนาวิกโยธินสหรัฐฯมีการประกาศล่วงหน้าแล้วว่าจะส่ง F-35 ไปญี่ปุ่น

https://edition.cnn.com/2017/05/12/politics/trump-f-35s-japan-time-interview/index.html

ในปี 2018 มีข่าวจากทางอิสราเอลและสื่ออาหรับบางแห่งว่าอิสราเอลส่ง F-35 ออกไปบินผ่านพื้นที่ต่างๆในตะวันออกกลาง รวมถึงอิหร่าน โดยที่เรดาร์ตรวจจับไม่ได้ อย่างไรก็ตามอิสราเอลเผยแพร่หลักฐานภาพถ่ายออกมาเฉพาะตอนที่ F-35 บินอยู่เหนือนน่านฟ้ากรุงเบรุตของเลบานอนเท่านั้น ซึ่งปกติเลบานอนก็ไม่ได้มีเครื่องบินรบหรือระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เข้มแข็งไว้ป้องกันน่านฟ้าอยู่แล้ว ที่ผ่านมาอิสราเอลก็ใช้น่านฟ้าเลบานอนในการโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นประจำ ตั้งแต่ก่อน F-35 จะเข้าประจำการเสียอีก การที่ F-35 ของอิสราเอลไปบินอยู่เหนือนน่านฟ้าเลบานอนได้จึงไม่ใช่เรื่องน่าอัศจรรย์แต่อย่างใด

https://www.jpost.com/middle-east/report-israeli-stealth-fighters-fly-over-iran-547421

https://www.independent.co.uk/news/world/middle-east/israel-lebanon-jet-beirut-stealth-plane-photo-f35-a8373066.html

โดยปกติการส่งเครื่องบินรบบินผ่านน่านฟ้าประเทศต่างๆ จะต้องมีการแจ้งหน่วยงานเจ้าของประเทศให้ทราบล่วงหน้า ในกรณีของรัสเซีย เมื่อรัสเซียใช้น่านฟ้าอิรักเป็นทางผ่านของเครื่องบินรบไปยังซีเรีย รัสเซียก็ต้องแจ้งอิรักล่วงหน้าอยู่แล้ว ซึ่งอิรักก็คงแจ้งต่อไปยังสหรัฐฯซึ่งมีฐานทัพอยู่ในประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะกันเพราะเข้าใจผิด สหรัฐฯคงรู้อยู่แล้วว่าเครื่องบินรบรัสเซียจะบินผ่าน แต่เรดาร์ของสหรัฐฯจะตรวจจับ Su-57 ได้หรือไม่ ได้ที่ระยะเท่าไหร่ ไม่มีใครรู้ เพราะข้อมูลเหล่านี้ปกติจะไม่เปิดเผยกัน

สำหรับ F-35 ของอิสราเอล แม้อิสราเอลจะเป็นศัตรูกับซีเรียและอิหร่าน คงไม่แจ้งล่วงหน้าอยู่แล้วว่า F-35 จะไปเยือน แต่อย่าลืมว่าอิสราเอลและรัสเซียมีการประสานงานกันอยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกัน เวลาอิสราเอลจะโจมตีทางอากาศในซีเรีย มักจะมีการแจ้งให้รัสเซียทราบล่วงหน้าทุกครั้ง ฝั่งรัสเซียก็จะส่งข่าวต่อให้หน่วยป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียเตรียมตัวรับมือ จากนั้นรัสเซียก็ทำเป็นเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวเรดาร์ของรัสเซียรวมถึงเรดาร์ของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ยังทำงานตามปกติ แต่จะตรวจจับ F-35 ได้หรือไม่ ได้ที่ระยะเท่าไหร่ ก็ไม่มีใครรู้อีกเช่นกัน เพราะไม่ใช่ข้อมูลที่จะเปิดเผยสู่สาธารณะ

สวัสดี

04.05.2020

คลิปเครื่องบินขับไล่ Su-57 ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น