รัสเซียพร้อมขาย S-400 ให้อิรัก

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย ระหว่างการซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะที่กรุงมอสโก เดือนเมษายน ปี 2009 (Vitaly Kuzmin/ https://www.vitalykuzmin.net/)

นาย Maxim Maksimov ทูตรัสเซียประจำประเทศอิรักให้สัมภาษณ์สื่อ บอกว่ารัสเซียพร้อมขายระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ให้อิรัก ถ้าอิรักยื่นเรื่องสั่งซื้อมา อย่างไรก็ตามรัสเซียยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางอิรักในเรื่องนี้แต่อย่างใด

https://www.almasdarnews.com/article/russia-is-ready-to-sell-s-400-air-defense-system-to-iraq-ambassador/

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 เมษายน คณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศของรัฐสภาอิรัก เสนอให้รักษาการนายกฯ อิรักจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย หลังจากศึกษาเปรียบเทียบระบบป้องกันภัยทางอากาศจากทั้งรัสเซีย จีน และยูเครน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องรออิรักจัดตั้งรัฐบาลใหม่สำเร็จก่อน ถึงจะตัดสินใจได้ น่าจะเป็นสาเหตุที่อิรักยังไม่ได้เริ่มเจรจาจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซียอย่างเป็นทางการ

https://www.thenews.com.pk/print/646368-iraqi-govt-calls-for-purchase-of-russian-s-400-system

https://tass.com/world/1110675

แม้กองทัพอิรักหลังซัดดัม ฮุสเซนถูกโค่นล้มจะเปลี่ยนไปจัดหายุทโธปกรณ์จากสหรัฐฯเป็นหลัก เช่นรถถัง M1A1 Abrams, รถสายพานลำเลียง M113, ปืนใหญ่อัตตาจร M109, ปืนใหญ่ M198 เป็นต้น แต่เนื่องจากสหรัฐฯไม่ยอมขายระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ให้อิรัก นอกจากนี้เครื่องบินขับไล่ F-16 ก็ไม่มีจรวด AIM-120 AMRAAM ส่งผลให้น่านฟ้าอิรักเปิดโล่ง ถูกประเทศเพื่อนบ้านเช่นอิสราเอลและตุรกีล้ำน่านฟ้าเป็นประจำ แม้แต่สหรัฐฯก็ปฏิบัติการทางอากาศในอิรักโดยพลการ ไม่ได้ขอความเห็นชอบจากเจ้าของประเทศหลายครั้ง บางครั้งทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมาด้วย เช่นล่าสุดที่สหรัฐฯใช้โดรนลอบสังหารนายพลสุไลมานีของอิหร่านที่สนามบินแบกแดด ส่งผลให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก ช่วงที่ผ่านมาอิรักทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากยื่นเรื่องประท้วงเท่านั้น ซึ่งก็ไม่มีประเทศไหนสนใจ

เมื่ออิรักไม่สามารถพึ่งพาสหรัฐฯในการป้องกันน่านฟ้าได้ ก็เป็นธรรมดาที่อิรักต้องจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศจากแหล่งอื่น ก่อนหน้านี้อิรักจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1 จากรัสเซียจำนวน 48 ระบบ ส่งมอบครบในปี 2018 อย่างไรก็ตาม Pantsir-S1 เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยใกล้ จรวดมีระยะยิงเพียง 20 กิโลเมตร ไม่พอครอบคลุมน่านฟ้าอิรัก จึงจำเป็นต้องจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลมาเพิ่ม ซึ่งรัฐสภาอิรักก็เสนอให้จัดหา S-400 จากรัสเซีย ต้องติดตามต่อไปว่าอิรักจะจัดหา S-400 จากรัสเซียหรือไม่ หรือจะยอมตามคำขู่ของสหรัฐฯที่ขู่คว่ำบาตรอิรักถ้าจัดหา S-400 จากรัสเซียตามกฎหมาย CAATSA

https://www.almasdarnews.com/article/iraqi-receives-last-batch-of-russian-pantsir-s1-air-defense-systems/

https://www.rt.com/news/420214-us-sanctions-iraq-s-400-russia/

สวัสดี

05.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น