อิสราเอลกร้าว! ไม่หยุดโจมตีทางอากาศจนกว่าอิหร่านจะออกไปจากซีเรีย

ภาพเครื่องบินขับไล่ F-16I ของอิสราเอล ระหว่างการฝึก Red Flag วันที่ 17 กรกฎาคม ปี 2009 (Master Sergeant Kevin J. Gruenwald)

ช่วงหลายวันมานี้อิสราเอลทำการโจมตีทางอากาศในซีเรียอย่างต่อเนื่อง เล็งเป้าหมายไปที่ทหารอิหร่านและกองกำลังที่อิหร่านสนับสนุน ที่น่าสนใจคือรัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอลออกมาประกาศกร้าวผ่านสื่อ ว่าอิสราเอลจะไม่หยุดโจมตีจนกว่าอิหร่านจะออกไปจากซีเรีย เป็นการยอมรับอย่างอ้อมๆว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางอากาศในซีเรีย จากเดิมที่ก่อนหน้านี้อิสราเอลจะไม่แถลงข่าวการโจมตีทางอากาศออกสื่อเป็นทางการ แสดงให้เห็นว่าอิสราเอลกำลังยกระดับกดดันอิหร่านหนักขึ้น

https://www.newsweek.com/israel-says-it-will-not-stop-attacking-iran-syria-escalates-military-campaign-1500768

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯก็แสดงความคิดเห็นสนับสนุนอิสราเอล ระหว่างการแถลงข่าว ว่าอิหร่านต้องออกไปจากซีเรีย

https://www.almasdarnews.com/article/us-supporters-israels-initiative-to-expel-iran-from-syria-pompeo/

หลังรัฐมนตรีขู่อิหร่านออกสื่อไปแล้ว สื่ออิสราเอลก็รายงานข่า่วอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อในกระทรวงกลาโหมอิสราเอลว่า อิหร่านกำลังถอนทหารบางส่วนออกจากซีเรีย แสดงให้เห็นว่าการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลได้ผล

https://www.timesofisrael.com/defense-officials-iran-pulling-out-of-syria-as-israel-pummels-its-forces-there/

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากฝั่งซีเรียออกมาปฏิเสธ บอกว่าอิหร่านไม่ได้ถอนทหารออกจากซีเรียตามที่สื่ออิสราเอลอ้างแต่อย่างใด ยังคงเดินหน้าสร้างเส้นทางเชื่อมกรุงดามัสกัสของซีเรียและกรุงเตหะรานของอิหร่านผ่านอิรักอย่างต่อเนื่อง อิหร่านยังตั้งฐานทัพในกรุงดามัสกัสและเมืองอเลปโปซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุด 2 แห่งของซีเรีย รวมถึงวางกำลังบนทางหลวง M4 และ M5 ซึ่งเป็นถนนใหญ่ที่สุด 2 สายของซีเรียด้วย แม้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลจะสร้างความเสียหายให้ที่ตั้งของอิหร่านมาก แต่อิหร่านก็ซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ตลอด บีบให้อิสราเอลต้องโจมตีทางอากาศซ้ำหลายครั้ง ทำนองเดียวกับยุทธวิธีที่กองกำลังเวียดกงใช้รับมือสหรัฐฯ สมัยสงครามเวียดนาม

https://www.almasdarnews.com/article/iran-not-abandoning-land-bridge-plan-from-damascus-to-tehran/

สวัสดี

07.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น