กรีซเตรียมฟื้นสัมพันธ์กับซีเรีย ตอบโต้ตุรกี

ภาพประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรียระหว่างการประชุมทวิภาคีกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย วันที่ 17 พฤษภาคม ปี 2018 (http://kremlin.ru/)

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศของกรีซมีการแต่งตั้งผู้แทนพิเศษ เพื่อฟื้นความสัมพันธ์กับประเทศซีเรีย หลังตัดความสัมพันธ์ไปตั้งแต่ปี 2012 ตามนโยบายของ NATO ในขณะนั้นที่ต้องการโดดเดี่ยวซีเรีย

https://www.almasdarnews.com/article/greece-to-restore-ties-with-syria-amid-conflict-with-turkey/

ส่วนตัวผมมองว่ากรีซกำลังรวมกลุ่มประเทศทางภาคตะวันออกของทะเลเมดิเตอเรเนียนเพื่อถ่วงดุลตุรกี เนื่องจากปัจจุบันกรีซมีความขัดแย้งกับตุรกีหลายเรื่องเช่น

1.กรีซกับตุรกีมีข้อพิพาทกันในทะเลอีเจียน เครื่องบินรบของทั้งสองประเทศขึ้นบินสกัดกั้นกันอยู่ตลอดเวลา

2.จากการสู้รบที่จังหวัดอิดลิบในซีเรียช่วงที่ผ่านมา ตุรกีต้องการการสนับสนุนจากพันธมิตร NATO แต่ไมไ่ด้รับการตอบสนอง ตุรกีจึงเปิดทางให้ผู้อพยพทะลักเข้ายุโรปผ่านชายแดนติดกับกรีซ ยังมีการผลักดันกันอยู่ถึงปัจจุบัน

3.กรีซ ไซปรัส อิสราเอล และอียิปต์ มีโครงการสร้างท่อก๊าซจากภาคตะวันออกของทะเลเมดิเตอเรเนียนเข้าสู่ยุโรปผ่านทางกรีซเรียกว่า EastMed ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นการปิดล้อมตุรกี ตุรกีตอบโต้ด้วยการขุดเจาะก๊าซในทะเลรอบพื้นที่ทางเหนือของไซปรัสที่ตุรกียึดครองอยู่ รวมถึงทำข้อตกลงกับรัฐบาลปรองดองแห่งชาติที่กรุงตริโปลีของลิเบีย GNA ซึ่งตุรกีสนับสนุนอยู่ แบ่งพื้นที่น่านน้ำในทะเลเมดิเตอเรเนียนกัน ขัดขวางไม่ให้กรีซ ไซปรัส อิสราเอล และอียิปต์สร้างท่อก๊าซ EastMed ได้ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ตุรกีต้องอุ้มรัฐบาลตริโปลีไว้ ไม่อย่างนั้นถ้ากองทัพแห่งชาติลิเบีย LNA ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอียิปต์และ UAE ชนะสงครามในลิเบีย แผนของตุรกีในทะเลเมดิเตอเรเนียนก็จะพังไม่เป็นท่า

เมื่อซีเรียมีความขัดแย้งกับตุรกีเช่นกัน เนื่องจากตุรกีให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏและเครือข่ายอัลกออิดะห์ ยึดครองพื้นที่ภาคเหนือของซีเรียอยู่ ก็เป็นธรรมดาที่กรีซจะมาจับมือกับซีเรียถ่วงดุลตุรกี ความจริงกรีซและซีเรียมีความสัมพันธ์ที่ดีมาตลอด แต่ต้องมาตัดสัมพันธ์ไปเพราะถูกกดดันจาก NATO

สวัสดี

09.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น