สว.สหรัฐฯคัดค้านไม่ให้ส่ง F-35 ไปอังกฤษ หลังอังกฤษอนุมัติให้จีนพัฒนา 5G ในประเทศ

ภาพเครื่องบินขับไล่ F-35A Lightning II Joint Strike Fighter ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ (U.S. Air Force photo by Master Sgt. Donald R. Allen)

สมาชิกวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกันของสหรัฐฯ กำลังคัดค้านไม่ให้รัฐบาลสหรัฐฯส่งเครื่องบินขับไล่ F-35A Lightning II จำนวน 2 ฝูง 48 ลำไปประจำที่ฐานทัพในประเทศอังกฤษ หลังอังกฤษอนุมัติให้บริษัทหัวเว่ยของจีน พัฒนาเครือข่าย 5G ในประเทศอังกฤษ ถ้ามีการผ่านร่างกฎหมายออกมา สหรัฐฯก็จะระงับไม่ส่ง F-35 ไปประจำที่อังกฤษ

นอกจากสหรัฐฯอาจจะไม่ส่ง F-35 ไปที่อังกฤษแล้ว มีข่าวว่าตอนนี้ทางทำเนียบขาวก็กำลังพิจารณาถอนเครื่องบินสอดแนม RC-135 ออกจากอังกฤษเช่นกัน

https://www.telegraph.co.uk/news/2020/05/05/republicans-move-block-48-us-fighter-jets-deployed-britain-huawei/

https://www.thedrive.com/the-war-zone/33316/u-s-mulls-pulling-spy-planes-from-britain-not-basing-f-35s-there-over-huawei-5g-plans-report

สหรัฐฯ มองว่าการใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยส่งผลให้เสี่ยงต่อการถูกสอดแนมจากจีน ถือเป็นภัยคุกคาม จึงคัดค้านไม่ให้อังกฤษใช้เครือข่าย 5G ของหัวเว่ยมาตลอด เมื่ออังกฤษเมินสหรัฐฯ อนุมัติให้จีนพัฒนาเครือข่าย 5G ในประเทศได้ สหรัฐฯก็ต้องลดการใช้งานเทคโนโลยีทางทหารขั้นสูงในอังกฤษ นอกจากเพื่อป้องกันการสอดแนมจากจีนตามที่สหรัฐฯอ้างแล้ว ยังเป็นการกดดันให้อังกฤษเลือกข้างทางอ้อมด้วย เพราะอังกฤษพึ่งพาความช่วยเหลือด้านการทหารจากสหรัฐฯอยู่ ส่วนตัวผมเชื่อว่าหลังสหรัฐฯใช้ไม้นี้กดดันอังกฤษแล้ว น่าจะมีประเทศยุโรปอีกหลายประเทศที่จะโดนขู่ในลักษณะเดียวกัน เพราะตอนนี้ก็มีประเทศยุโรปหลายประเทศเช่นเยอรมนี สเปน ฯลฯ ที่ใช้เครือข่าย 5G ของจีนเช่นกัน

สวัสดี

09.05.2020

แสดงความคิดเห็น