“ไอออนโดม” ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเครือข่ายระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯได้

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ของอิสราเอล (Israel Defense Forces/ Flickr)

ช่วงนี้กำลังมีดราม่าระหว่างกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) และสภาคองเกรสเกี่ยวกับระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ของอิสราเอล เรื่องของเรื่องคือที่ผ่านมาเพนตากอนไม่ยอมจัดหา Iron Dome มาใช้งาน ทั้งที่สหรัฐฯไม่มีอาวุธแบบเดียวกัน และทหารอเมริกันในตะวันออกกลางเจอภัยคุกคามจากอาวุธประเภทจรวดหลายลำกล้องหรือปืน ค. เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สภาคองเกรสเลยเข้ามากดดันเพนตากอนให้จัดหา Iron Dome ในที่สุดเมื่อปีที่แล้วเพนตากอนจึงยอมจัดหา Iron Dome จากอิสราเอลจำนวน 2 ระบบมาทดลองใช้งานก่อน กำหนดพร้อมใช้งานปี 2021 หลังจากนั้นก็อาจจัดหาเพิ่มเติมอีก แต่สุดท้ายปรากฏว่าเพนตากอนไม่ประทับใจ ยกเลิกแผนจัดหา Iron Dome เพิ่มมูลค่ากว่า 1,000 ล้านเหรียญไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หันไปพัฒนาระบบของสหรัฐฯเองชื่อโครงการ Indirect Fire Protection Capability Increment 2-Intercept กำหนดแล้วเสร็จปี 2023

สาเหตุที่เพนตากอนไม่ประทับใจ Iron Dome ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องประสิทธิภาพ แต่เป็นเพราะอิสราเอลไม่ยอมให้สหรัฐฯเข้าถึง source code ของ Iron Dome จึงไม่สามารถเชื่อมโยงระบบกับเครือข่ายระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯได้ กลายเป็นว่าตอนนี้กองทัพสหรัฐฯมีระบบป้องกันภัยทางอากาศสแตนอโลนอยู่ 2 ระบบ ไม่สามารถใช้งานร่วมกับระบบป้องกันภัยทางอากาศอื่นๆได้

อย่างไรก็ตามแม้ Iron Dome จะไม่สามารถใช้งานร่วมกับเครือข่ายระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯได้ ทางสภาคองเกรสยังต้องการให้เพนตากอนจัดหา Iron Dome เพิ่มอยู่ดี เพื่อปกป้องชีวิตทหาร อาจถึงขั้นออกกฎหมายบังคับให้เพนตากอนซื้อ Iron Dome จากอิสราเอลเลยทีเดียว เป็นประเด็นดราม่ากันอยู่

สวัสดี

13.05.2020

อ้างอิง

https://www.timesofisrael.com/us-army-scraps-1b-iron-dome-project-after-israel-refuses-to-provide-key-codes/

https://nationalinterest.org/blog/buzz/army-doesnt-want-israels-iron-dome-152006

https://www.janes.com/article/96025/congress-considering-mandating-additional-us-army-iron-dome-buy

แสดงความคิดเห็น