สหรัฐฯต้องการให้รัสเซียติดหล่มในซีเรีย, ไม่ให้ซีเรียฟื้นฟูประเทศ

ภาพรถรบทหารราบ M2A2 Bradley ของสหรัฐฯ ทางภาคตะวันออกของซีเรีย วันที่ 10 พฤศจิกายน 2019 (U.S. Army Reserve photo by Spc. DeAndre Pierce)

นาย James Jeffrey ผู้แทนพิเศษกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าการวางกำลังทหารอเมริกันในซีเรีย แม้จะมีจำนวนน้อย แต่มีความสำคัญ เพื่อให้รัสเซียติดหล่มในซีเรีย สหรัฐฯต้องการขัดขวางเป้าหมายสำคัญที่สุดของรัสเซียในซีเรีย คือการระดมทุนจากนานาชาติมาช่วยฟื้นฟูประเทศซีเรีย และการที่ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรียได้รับการยอมรับ

https://sputniknews.com/world/202005121079285040-us-military-presence-could-help-turn-syria-into-quagmire-for-russia—special-envoy/

https://www.almasdarnews.com/article/us-military-wants-to-turn-syria-into-quagmire-for-russia-envoy/

ส่วนตัวผมมองว่าปัจจุบันโดยภาพรวมต้องถือว่าสงครามซีเรียสงบลงไปมากแล้วครับ ประเด็นสำคัญคือการฟื้นฟูประเทศซีเรียในระยะยาว ซึ่งรัสเซียไม่มีงบประมาณพอ และจริงๆก็ไม่ใช่หน้าที่ของรัสเซียที่ต้องมาเสียค่าใช้จ่ายตรงนี้ แต่ติดปัญหาคือ

1.ประเทศซีเรียยังไม่รวมเป็นหนึ่งเดียว กลุ่มกบฏไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่ เพราะผู้สนับสนุนคือตุรกีมีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัสเซีย สามารถบังคับให้กลุ่มกบฏเข้าร่วมการแก้ปัญหาทางการเมืองได้ (ถ้าตุรกีได้ประโยชน์) ถ้ากลุ่มกบฏเรื่องมาก เดี๋ยวรัสเซียช่วยหวดได้ ปัญหาหลักอยู่ที่กองกำลังเคิร์ด YPG หรือ SDF ทางภาคตะวันออกของซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ยังฝันว่าจะได้ปกครองตนเอง เรียกร้องนั่นนี่ เจรจากับรัฐบาลซีเรียไม่รู้เรื่อง นี่คือความหมายของนาย James Jeffrey ตราบใดที่สหรัฐฯยังสนับสนุนเคิร์ด วางกำลังทหารอเมริกันไว้ทางภาคตะวันออกของซีเรีย แม้จะมีจำนวนไม่มาก แต่ก็ส่งผลให้ซีเรียไม่สามารถรวมประเทศได้

2.เรื่องงบประมาณจากนานาชาติในการฟื้นฟูซีเรีย ปัจจัยสำคัญไม่ได้อยู่ที่สหรัฐฯ แต่เป็นอิหร่านและกลุ่มเศรษฐีน้ำมัน กล่าวคือปัจจุบันมีประเทศกลุ่มเศรษฐีน้ำมันหลายประเทศที่กลับมาฟื้นความสัมพันธ์กับรัฐบาลซีเรียแล้ว สาเหตุหลักมีสองข้อ ข้อแรกคือก่อนหน้านี้รัสเซีย ตุรกี และอิหร่านได้แบ่งอิทธิพลในซีเรีย ขับไล่กลุ่มเศรษฐีน้ำมันออกไป ถ้าประเทศเหล่านี้ต้องการรักษาอิทธิพลไว้ก็ต้องเข้าหาผู้ชนะ ซึ่งประเทศเดียวในสามประเทศดังกล่าวที่กลุ่มเศรษฐีน้ำมันเข้าหาได้คือรัสเซีย ที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียนั่นเอง ข้อที่สองคือการแผ่อิทธิพลของตุรกีในตะวันออกกลาง เช่นในกาตาร์และลิเบีย ส่งผลให้กลุ่มเศรษฐีน้ำมันต้องเข้าหารัฐบาลซีเรียซึ่งเป็นศัตรูกับตุรกีเช่นกัน เมื่อกลุ่มเศรษฐีน้ำมันเริ่มเข้ามาฟื้นสัมพันธ์กับซีเรีย ก็มีโอกาสที่จะใช้เงินสนับสนุนจากประเทศเหล่านี้มาฟื้นฟูซีเรียได้ ซึ่งก็สมควรแล้ว เพราะประเทศเหล่านี้มีส่วนสนับสนุนให้เกิดสงครามในซีเรียตั้งแต่ต้น กรณีนี้อิหร่านเลยกลายเป็นปัญหาแทน ว่าจะจัดการแบ่งอิทธิพลของอิหร่านและกลุ่มเศรษฐีน้ำมันอย่างไรดี สาเหตุหนึ่งที่รัสเซียทำเป็นเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ เวลาอิสราเอลโจมตีทางอากาศในซีเรีย ก็เพราะต้องการจำกัดอิทธิพลของอิหร่าน ไม่ให้เป็นคู่แข่งของรัสเซียนี่แหละครับ

สวัสดี

13.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น