กรมทหารม้าเนื้อ กรมสุดท้ายของอินเดียเตรียมเปลี่ยนไปใช้งานรถถัง

ภาพรถถัง T-72 M1 Ajeya ของอินเดีย (cell105/ Flickr)

ตอนนี้กองทัพอินเดียมีแนวคิดจะให้กรมทหารม้าที่ 61 ซึ่งเป็นหน่วยทหารม้าเนื้อ (หมายถึงทหารขี่ม้าจริงๆนั่นเอง) หน่วยสุดท้ายของอินเดีย เปลี่ยนไปใช้งานม้าเหล็ก คือรถถัง T-72M1 Ajeya แทน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพและลดค่าใช้จ่าย เนื่องจากปัจจุบันทหารขี่ม้าไม่มีประโยชน์ในสนามรบ และกรมทหารม้าที่ 61 ก็ไม่เคยเข้าร่วมสมรภูมิไหนเลยมา 25 ปีแล้ว มีแต่เข้าร่วมการสวนสนามและแข่งกีฬาอย่างเดียว ถ้าเปลี่ยนไปใช้รถถังจะมีประโยชน์ต่อภารกิจทางทหารมากกว่างานพิธีหรือกีฬา

อย่างไรก็ตามมีหลายคนไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ มองว่ากรมทหารม้าที่ 61 เป็นหน่วยทหารม้าเกียรติยศของอินเดีย มีประวัติความเป็นมายาวนาน สมควรอนุรักษ์ไว้

https://www.hindustantimes.com/india-news/army-s-only-cavalry-unit-to-replace-horses-with-tanks/story-ruLeP4r4t3zBLnXFFxLhPP.html

https://timesofindia.indiatimes.com/india/purists-fume-as-army-plans-to-convert-61st-cavalry-into-armoured-regiment/articleshow/75748390.cms

ปัจจุบันหน่วยทหารขี่ม้าทั่วโลกมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ เหลืออยู่ไม่กี่หน่วย ในประเทศไทยก็มีกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ เพียงกองพันเดียวที่ยังใช้งานม้าเนื้ออยู่ ไว้เข้าร่วมสวนสนามในงานพระราชพิธีและรัฐพิธีต่างๆที่สำคัญ ส่วนตัวผมคิดว่าหน่วยทหารม้าเนื้อยังสมควรต้องอนุรักษ์ไว้อยู่ แต่ควรมีขนาดหน่วยที่เหมาะสม ระดับกองพันผมคิดว่ากำลังดี แต่ในระดับกรมแบบของอินเดีย ผมคิดว่าหน่วยมีขนาดใหญ่ ใช้ค่าใช้จ่ายสูงเกินไปเทียบกับภารกิจ น่าจะต้องลดขนาดลง แต่ไม่ถึงกับยุบทิ้งหรือเปลี่ยนไปใช้ม้าเหล็กทั้งหน่วย

สวัสดี

15.05.2020

แสดงความคิดเห็น