เครื่องบินลำเลียงซีเรียขนส่งสัมภาระจากอิหร่านมาลงที่ฐานทัพอากาศของรัสเซียต่อเนื่อง

ภาพเครื่องบินลำเลียง Il-76T ของซีเรีย วันที่ 25 มีนาคม ปี 2008 (Aleksandr Markin/ Flickr)

มีข่าวว่าจนถึงขณะนี้ เครื่องบินลำเลียงของซีเรียได้ขนส่งสัมภาระจากกรุงเตหะรานของอิหร่านมาลงที่ฐานทัพอากาศ Hmeymim ของรัสเซียในจังหวัดลาตาเกีย ทางตะวันตกของซีเรีย อย่างน้อย 3 เที่ยวบินแล้วครับ จุดประสงค์เพื่อหลบการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล

https://www.almasdarnews.com/article/syrian-flights-from-iran-continue-to-evade-israel-by-flying-to-russian-airbase/

ช่วงที่ผ่านมา เครื่องบินลำเลียงสัมภาระจากอิหร่านมาที่ซีเรียจะลงจอดที่สนามบินในกรุงดามัสกัส อิสราเอลก็จะคอยตรวจจับเที่ยวบินเหล่านี้ รอให้ขนของลงจากเครื่อง แล้วทำการโจมตีทางอากาศทำลายสัมภาระทิ้ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเพราะกรุงดามัสกัสตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียใกล้อิสราเอล อิสราเอลสามารถจับตามองความเคลื่อนไหวที่สนามบินกรุงดามัสกัสได้ตลอด แล้วทำการโจมตีทางอากาศจากน่านฟ้าเลบานอน เมื่อเครื่องบินลำเลียงของซีเรียขนสัมภาระจากอิหร่านไปลงที่ฐานทัพอากาศของรัสเซียแทน ก็ถือเป็นการป้องปรามอิสราเอลไปในตัว เพราะถ้าอิสราเอลโจมตีทางอากาศก็ต้องปะทะกับรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวผมไม่คิดว่ารัสเซียจะเปิดหน้าสนับสนุนซีเรียและอิหร่านปะทะกับอิสราเอลแต่อย่างใด เพราะจำนวนเที่ยวบินที่ไปลงที่ฐานทัพอากาศ Hmeymim ยังมีจำนวนน้อย ที่สำคัญคือยังไม่มีการเปิดเผยว่าสัมภาระที่ลำเลียงมาคืออะไร สัมภาระดังกล่าวอาจไม่ใช่ยุทโธปกรณ์ก็ได้ แต่ไปลงที่ฐานทัพอากาศของรัสเซียเพื่อป้องกันลูกหลง ยังต้องรอดูความเคลื่อนไหวต่อไป

สวัสดี

15.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

2 Comments on “เครื่องบินลำเลียงซีเรียขนส่งสัมภาระจากอิหร่านมาลงที่ฐานทัพอากาศของรัสเซียต่อเนื่อง”

แสดงความคิดเห็น