ทรัมป์อยากให้ย้ายฐานการผลิตชิ้นส่วน F-35 กลับสหรัฐฯ

ภาพเครื่องบินขับไล่ F-35A Lightning II ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ วันที่ 16 พฤษภาคม ปี 2013 (MSgt John Nimmo Sr./ defenseimagery)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯให้สัมภาษณ์สื่อ Fox Business ตั้งคำถามถึงการให้บริษัทต่างชาติมีส่วนร่วมในการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินขับไล่ F-35 บอกว่าถ้าสหรัฐฯเกิดมีปัญหากับประเทศผู้ผลิตชิ้นส่วน ก็จะไม่ผลิตเครื่องบินขับไล่ F-35 ได้ ทรัมป์ยกตัวอย่างกรณีของตุรกีขึ้นมาประกอบ แล้วบอกว่าในอนาคตจะหาทางย้ายฐานการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินขับไล่ F-35 กลับสหรัฐฯ โดยไม่ได้บอกรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไร เมื่อสื่อไปถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็โบ้ยกันไปมา เมื่อไปถามผู้ผลิตเครื่องบินขับไล่ F-35 คือบริษัท Lockheed Martin ทางผู้ผลิตก็ให้ไปถามกระทรวงกลาโหม (เพนตากอน) เมื่อไปถามเพนตากอน เพนตากอนก็บอกให้ไปถามทำเนียบขาว ซึ่งก็คือทรัมป์

https://thehill.com/policy/defense/497874-trump-hints-at-bringing-overseas-production-of-f-35-back-to-us

https://www.military.com/daily-news/2020/05/14/trump-hints-removing-foreign-manufacturers-f-35-supply-chain.html

แม้สหรัฐฯจะไล่ตุรกีออกจากโครงการเครื่องบินขับไล่ F-35 ไปแล้วหลังตุรกีจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย แต่ตุรกีก็ยังมีส่วนร่วมผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินขับไล่ F-35 อยู่ครับ เนื่องจากยังหาผู้ผลิตรายอื่นมาทดแทนไม่ได้ ไม่กี่วันก่อนมีรายงานเปิดเผยออกมาว่าตอนนี้มีผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินขับไล่ F-35 หลายรายผลิตชิ้นส่วนไม่ทันยอดสั่งซื้อ อาจส่งผลให้ส่งมอบเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้ลูกค้าได้ไม่ทันกำหนด มีความพยายามแก้ปัญหาโดยการดัดแปลงสายการผลิตและกระจายงานออกไปมากขึ้น แต่ก็อาจส่งผลให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย ส่งผลให้ราคาเครื่องบินขับไล่ F-35 แพงขึ้นไปอีก ถ้าในอนาคตสหรัฐฯไล่บริษัทของตุรกีออกไปอีกก็จะยิ่งส่งผลให้สถานการณ์เลวร้ายลง

https://www.defensenews.com/air/2020/05/12/some-f-35-suppliers-are-having-trouble-delivering-parts-on-schedule-and-turkeys-departure-could-make-that-worse/

https://www.rt.com/news/488511-turkey-f35-production-delay/

เครื่องบินขับไล่ F-35 มีหลายประเทศลงขันกันพัฒนาตั้งแต่ต้น เพื่อช่วยกันแชร์ค่าใช้จ่าย เมื่อหลายประเทศมีส่วนร่วมในการพัฒนาก็ต้องมีการตอบแทนผลประโยชน์ด้วยการกระจายสายการผลิตไปอยู่ในประเทศต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะสหรัฐฯ แม้จะมีข้อดีคือช่วยให้ราคาเครื่องบินขับไล่ F-35 ถูกลง แต่ก็มีความเสี่ยงตามที่ทรัมป์บอกคือถ้าสหรัฐฯเกิดขัดแย้งกับประเทศผู้ผลิตชิ้นส่วนเช่นกรณีของตุรกี ก็จะส่งผลกระทบต่อสายการผลิตเครื่องบินขับไล่ F-35 โดยรวมได้ อย่างไรก็ตาม การย้ายฐานการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินขับไล่ F-35 กลับสหรัฐฯ แม้จะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ แต่ก็จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ราคาเครื่องบินขับไล่ F-35 แพงขึ้น หลายประเทศที่สูญเสียผลประโยชน์อาจหันไปจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นอื่นแทน

สวัสดี

15.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น