อินเดียลงนามจัดหาเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำจากสหรัฐฯ

ภาพเฮลิคอปเตอร์ Sikorsky MH-60R ของกองทัพเรือสหรัฐฯ (Alec Wilson/ Flickr)

อินเดียเซ็นสัญญาจัดหาเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ Sikorsky MH-60R จากสหรัฐฯ จำนวน 24 ลำ มูลค่า 905 ล้านเหรียญ เพื่อทดแทนเฮลิคอปเตอร์ Sea King ซึ่งจัดหาจากอังกฤษมาตั้งแต่ปี 1971

สหรัฐฯจะเริ่มส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ MH-60R ในปีหน้า สาเหตุที่เริ่มส่งมอบได้เร็ว เนื่องจากในจำนวนเฮลิคอปเตอร์ 24 ลำที่อินเดียจัดหานั้น มีเฮลิคอปเตอร์จากในคลังของสหรัฐฯรวมอยู่ด้วย 3 ลำ ซึ่งสหรัฐฯจะเร่งส่งมอบให้อินเดียก่อน เพื่อใช้ฝึกนักบินและช่างเครื่อง

ที่น่าสนใจคือมูลค่าโครงการเฮลิคอปเตอร์ MH-60R จำนวน 24 ลำ ราคา 905 ล้านเหรียญนั้น น้อยกว่ามูลค่าแพคเกจที่สหรัฐฯเคยอนุมัติให้อินเดียเมื่อปีที่แล้ว 2,600 ล้านเหรียญมาก สาเหตุเกิดจากแพคเกจที่สหรัฐฯอนุมัติมาเมื่อปีที่แล้ว รวมราคาทั้งเฮลิคอปเตอร์เปล่า อาวุธ ระบบสื่อสาร และระบบการฝึกต่างๆไว้แล้ว แต่อินเดียเลือกจัดหาเฉพาะตัวเฮลิคอปเตอร์ก่อน ราคาจึงลดลงมาเหลือเพียง 905 ล้านเหรียญ ส่วนอาวุธและระบบอื่นๆจะจัดหาเพิ่มเติมภายหลัง อยู่ระหว่างการเจรจา

https://www.financialexpress.com/defence/indian-navy-to-get-deadly-mh-60r-anti-submarine-helicopters-from-the-us-next-year/1960088/

https://www.ndtv.com/india-news/india-signs-navy-chopper-deal-for-mh-60r-helicopters-with-us-weapons-still-being-negotiated-2229123

สาเหตุที่อินเดียเร่งเสริมแสนยานุภาพทางเรือ เกิดจากยุทธศาสตร์สร้อยไข่มุกของจีน เนื่องจากจีนต้องการทรัพยากรจากแอฟริกาและตะวันออกกลาง จึงมีการขยายอิทธิพลในทะเลจีนใต้และมหาสมุทรอินเดีย เพื่อคุ้มกันเส้นทางเดินเรือ ลำเลียงทรัพยากรจากแอฟริกาและตะวันออกกลางกลับไปจีนนั่นเอง แต่อินเดียมองว่ายุทธศาสตร์สร้อยไข่มุกของจีน เป็นการปิดล้อมอินเดีย จึงต้องเสริมแสนยานุภาพทางเรือเพื่อถ่วงดุลกับจีนและปากีสถาน ซึ่งเป็นพันธมิตรของจีนและคู่ปรับของอินเดีย

สวัสดี

16.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น