ฟิลิปปินส์ไม่มีเงินจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีจากสหรัฐฯ

ภาพเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64E Apache ของสหรัฐฯ (U.S. Army photo by Capt. Jesse Paulsboe)

นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าฟิลิปปินส์มีงบประมาณไม่มากพอจะจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-1Z Viper หรือ AH-64E Apache จำนวน 6 ลำจากสหรัฐฯ ซึ่งสหรัฐฯอนุมัติแพคเกจมามูลค่า 450 และ 1,500 ล้านเหรียญตามลำดับ แต่ฟิลิปปินส์มีงบประมาณเพียง 257 ล้านเหรียญ

แม้เฮลิคอปเตอร์โจมตีจากสหรัฐฯจะมีราคาแพงเกินไปสำหรับฟิลิปปินส์ แต่ฟิลิปปินส์ก็ไม่มีทางเลือกมากนักครับ เนื่องจากผู้เข้าประกวดอีกรายคือเฮลิคอปเตอร์โจมตี T-129 ATAK จากตุรกี โดนสหรัฐฯเตะตัดขาไม่ยอมให้ใบอนุญาตส่งออกเครื่องยนต์ LHTEC T800-4A ส่งผลให้ฟิลิปปินส์ต้องเลือกจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีรุ่นใดรุ่นหนึ่งจากสหรัฐฯ

ส่วนตัวผมเชื่อว่าสุดท้ายฟิลิปปินส์อาจต้องลดจำนวนเฮลิคอปเตอร์โจมตีที่จะจัดหาลง กล่าวคือแทนที่จะจัดหาทั้ง 6 ลำตามแพคเกจที่สหรัฐฯเสนอมา ก็อาจเลือกจัดหาเพียง 3 – 4 ลำ พร้อมกับลดสเปกจำนวนอาวุธและอุปกรณ์อื่นๆลง อีกทางเลือกหนึ่งคือเลื่อนโครงการเฮลิคอปเตอร์โจมตีออกไปก่อน เปลี่ยนไปจัดหาเฮลิคอปเตอร์ประเภทอื่นแทน ซึ่งไม่นานมานี้ก็มีข่าวว่าบริษัทโบอิ้งกำลังเสนอขายเฮลิคอปเตอร์โจมตีเบา AH-6i ให้ฟิลิปปินส์ด้วย

สวัสดี

16.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

One Comment on “ฟิลิปปินส์ไม่มีเงินจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีจากสหรัฐฯ”

  1. ประวัติศาสตร์ ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ ได้ร่วมทำการรบในสงครามครั้งใดบ้างคะ การบริหารประเทศ ให้ความสำคัญกับเเรท่องใดเแ็นสิ่งแรกคะ ใน ทางการทหาร คงามมั่นคง อำนาจสูงสุดในการตัดสินใจอยู่ที่คนใดคะ ประเทศ การเมือง หรือ ทหารคะ บอกไม่มีเงินหรือไม่มีงบประมาณ ที่ให้ไปไม่พิคะ ที่จะต้องซื้อ เฮลิคอปเตอร์ ค่ะ กำลังทหารของประเทศไทย เป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ ทุกอย่างจะต้องพร้อมไม่ว่าจะเกิดปัญหาใด ไม่ว่าจะสงคราม นำไปสู่คงามขัดแย้ง ความรุนแรงค่ะ ทั้งยังต้องเตรียมพร้อมฝึกในทุกเรื่องตามหน้าที่ ในส่วนของ กองทัพ ทุกเหล่สทัพค่ะ

แสดงความคิดเห็น