ยูทูปแบนช่องของสื่อรัสเซียที่รายงานข่าวเกี่ยวกับไครเมียและดอนบาส

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา Youtube บล็อคช่องของสื่อรัสเซียที่เน้นรายงานข่าวเกี่ยวกับไครเมียและดอนบาสจำนวน 4 ช่องคือ Crimea 24, Anna News, News Front โดนบล็อคเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมและ Riafan โดนบล็อคเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม อ้างเหตุผลว่าช่องเหล่านี้ฝ่าฝืนข้อตกลงการใช้งาน

เมื่อวานนี้กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ วิจารณ์ว่าการกระทำของ Youtube ยอมรับไม่ได้

https://www.rt.com/news/489243-youtube-delete-channels-crimea/

ส่วนตัวผมไม่แปลกใจกับข่าวนี้ เหมือนคราวที่แล้วที่ Facebook และ Youtube แบนสื่อ South Front นั่นแหละครับ แม้แพลทฟอร์มเหล่านี้จะเปิดให้คนทั่วโลกใช้งานได้ แต่ตัวแพลทฟอร์มก็มีเจ้าของคอยกำหนดกฎเกณฑ์อยู่ว่าจะให้ข้อมูลข่าวสารแบบไหนเผยแพร่บนแพลทฟอร์มได้ พูดง่ายๆคือมีการเซ็นเซอร์นั่นเอง เมื่อเจ้าของโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่เป็นบริษัทอเมริกัน ก็เป็นธรรมดาที่แพลทฟอร์มเหล่านี้จะเข้าข้างสหรัฐฯ ต่อให้เจ้าของแพลทฟอร์มพยายามเปิดกว้าง แต่ถ้ารัฐบาลสหรัฐฯออกกฎหมายออกมา ก็ต้องทำตามทำนองเดียวกับตอนที่ Facebook และ Instagram เคยไล่ลบโพสต์ที่มีเนื้อหาโปรอิหร่าน อ้างมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯนั่นแหละครับ

วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือรัสเซียต้องมีแพลทฟอร์มของตัวเอง ซึ่งแพลทฟอร์มวิดีโอของรัสเซียก็มีอยู่แล้วคือ Rutube ซึ่ง Gazprom-Media เป็นเจ้าของ ปัญหาอยู่ที่ปัจจุบันแพลทฟอร์มดังกล่าวค่อนข้างเงียบเหงา แม้แต่คนรัสเซียก็หันไปใช้งาน Youtube เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยสำคัญหนึ่งคือ Rutube ไม่มีการแชร์รายได้ค่าโฆษณาให้ผู้สร้างคอนเทนต์เหมือน Youtube รัสเซียควรปรับนโยบายของ Rutube ใหม่ แชร์ค่าโฆษณาให้ผู้สร้างคอนเทนต์ รวมถึงโปรโมทให้ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะสื่อทางเลือกต่างๆหันมาใช้งานมากขึ้น ไม่ได้มีแต่คอนเทนต์ภาษารัสเซียอย่างเดียวก็น่าจะพอแข่งขันกับ Youtube ได้ระดับหนึ่ง

https://rutube.ru/

สวัสดี

21.05.2020

แสดงความคิดเห็น