ความสำคัญของเกาะอิโวจิมาในสงครามโลกครั้งที่สอง

เกาะอิโวจิมา (Iwo Jima) เป็นเพียงเกาะภูเขาไฟเล็กๆ ห่างจากกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 1,200 กิโลเมตร มีพื้นที่เพียง 21 ตารางกิโลเมตร แต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนมีนาคม ปี ค.ศ.1945 เกาะแห่งนี้กลับเป็นสมรภูมินองเลือดระหว่างทหารญี่ปุ่นประมาณ 21,000 นายและนาวิกโยธินอเมริกันประมาณ 70,000 นาย ทหารญี่ปุ่นที่ป้องกันเกาะเสียชีวิตเกือบทั้งหมด ตกเป็นเชลยเพียง 216 นาย ส่วนทหารอเมริกันเสียชีวิตเกือบ 7,000 นาย บาดเจ็บอีกประมาณ 20,000 นาย เหตุใดเกาะภูเขาไฟเล็กๆไกลปืนเที่ยงแห่งนี้ถึงมีความสำคัญ ?

ภาพนาวิกโยธินสหรัฐฯยืนข้างซากปืนต่อสู้อากาศยานของญี่ปุ่น บริเวณสนามบินโมโตยามาบนเกาะอิโวจิมา ในปี 1945 เครื่องบินที่จอดอยู่คือเครื่องบินทิ้งระเบิด B-29 (USMC Archives/ Flickr)

แม้อิโวจิมาจะเป็นเพียงเกาะเล็กๆ แต่ก็ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ เนื่องจากบนเกาะมีสนามบินสองแห่ง รวมถึงที่ตั้งของเกาะก็อยู่ระหว่างกรุงโตเกียวและหมู่เกาะมาเรียนาพอดี เมื่อสหรัฐฯยึดเกาะต่างๆในหมู่เกาะมาเรียนา รวมถึงเกาะไซปันได้ในปี ค.ศ.1944 สหรัฐฯก็ใช้สนามบินบนเกาะเหล่านี้เป็นฐานทัพอากาศส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกล B-29 Superfortress ไปทิ้งระเบิดกรุงโตเกียวและเมืองสำคัญๆบนเกาะใหญ่ของญี่ปุ่น แต่เมื่อเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐฯบินผ่านเกาะอิโวจิมา ทหารญี่ปุ่นที่อยู่บนเกาะก็สามารถแจ้งเตือนทางเกาะใหญ่ให้เตรียมตัวรับมือได้ล่วงหน้า รวมถึงส่งเครื่องบินขับไล่บนเกาะขึ้นสกัดเครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐฯได้ด้วย เมื่อเครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐฯปฏิบัติภารกิจเสร็จ ตอนบินกลับฐานก็ยังต้องเจอเครื่องบินขับไล่ญี่ปุ่นบนเกาะอิโวจิมาอีกรอบหนึ่ง ถ้ามีเครื่องบินทิ้งระเบิดลำไหนได้รับความเสียหายก็ต้องร่อนลงทะเลอย่างเดียว

ด้วยเหตุนี้สหรัฐฯจึงจำเป็นต้องยึดเกาะอิโวจิมาให้ได้ เพื่อลดความสูญเสียนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิด เป็นสนามบินให้เครื่องบินทิ้งระเบิดที่ได้รับความเสียหายจากการทิ้งระเบิดญี่ปุ่น สามารถลงจอดฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย ฝั่งญี่ปุ่นก็รู้เรื่องนี้ดี จึงได้ทุ่มกำลังมาป้องกันเกาะเต็มที่ เกาะอิโวจิมาจึงเป็นหนึ่งในสมรภูมิที่สำคัญและนองเลือดที่สุดในสงครามโลกครั้งที่สอง

สวัสดี

22.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น