“ตาแดง” เป็นทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของรถถังที-90

ภาพรถถัง T-90A ของรัสเซีย (Vitaly Kuzmin)

ระบบป้องกันตัวของรถถัง T-90 ตั้งแต่รุ่นแรกๆจนถึง T-90A ประกอบด้วยสามส่วนหลักๆคือเกราะคอมโพสิต, เกราะ ERA รุ่น Kontakt-5 ซึ่งพิสูจน์ในซีเรียแล้วว่าสามารถป้องกันจรวดต่อสู้รถถัง TOW ได้ และระบบ Shtora-1 ซึ่งมีส่วนประกอบหนึ่งคือ “ตาแดง” TShU1-7 ทำหน้าที่แจมจรวดต่อสู้รถถังก่อนจะกระทบตัวรถ “ตาแดง” นี้สำหรับหลายๆคนมีความสำคัญมาก ถึงขนาดเป็นหนึ่งในเกณฑ์ตัดสินสเปกของรถถัง T-90S รุ่นส่งออกที่หลายประเทศจัดหาไปใช้งานเลย

อย่างไรก็ตาม “ตาแดง” แม้จะเป็นหนึ่งในจุดแข็งของระบบป้องกันตัวของรถถัง T-90 แต่ก็เป็นจุดอ่อนในเวลาเดียวกันด้วย เนื่องจากจุดที่ตาแดงติดตั้งอยู่ด้านหน้าป้อมปืนของรถถัง T-90 นั้นไม่มีเกราะ Kontakt-5 แต่อย่างใด แม้เกราะคอมโพสิตบริเวณด้านหน้าของป้อมปืนจะหนากว่าส่วนอื่นๆ แต่ถ้าถูกยิงที่บริเวณดังกล่าวก็มีโอกาสถูกเจาะทะลุได้อยู่ดี การมีเกราะ Kontakt-5 ติดเสริมไว้จึงดีกว่าไม่มี น่าสนใจมากว่าเหตุใดรัสเซียจึงไม่ยอมติดเกราะ Kontakt-5 ด้านหลังตาแดงของรถถัง T-90 ทั้งที่สามารถทำได้เช่นในกรณีรถถัง T-80UK (รถถัง T-80U รุ่นบัญชาการ) และรถถัง T-84

อย่างไรก็ตามจุดอ่อนข้อนี้ได้รับการแก้ไขแล้วในรถถัง T-90M และ T-90MS โดยการถอดตาแดงออก เหลือไว้เพียงเซนเซอร์ของระบบ Shtora เท่านั้น พร้อมกับติดเกราะ ERA รุ่น Relikt ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า Kontakt-5 แทน

สวัสดี

23.05.2020

ภาพ “ตาแดง” ของรถถัง T-90A จากงาน Army-2018 สังเกตว่าจุดที่ตาแดงติดตั้งอยู่ไม่มีเกราะ Kontakt-5
(Boevaya mashina/ Wikimedia Commons)

แสดงความคิดเห็น