ฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องไม่ให้สหรัฐฯขายเฮลิคอปเตอร์โจมตีให้ฟิลิปปินส์

ภาพเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64E Apache ของสหรัฐฯ
(https://www.dvidshub.net/image/1387883/1-25-arb-heats-up-training)

หลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯอนุมัติแพคเกจขายเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-1Z Viper และ AH-64E Apache ให้ฟิลิปปินส์ ล่าสุดองค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) ประจำนครนิวยอร์กออกมาเรียกร้องให้สภาคองเกรสระงับหรือเลื่อนการขายเฮลิคอปเตอร์โจมตีดังกล่าวออกไป จนกว่าฟิลิปปินส์จะทำการปฏิรูป ยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชน ฯลฯ

https://www.hrw.org/news/2020/05/22/us-dont-sell-attack-helicopters-philippines

ฝั่งสถานทูตฟิลิปปินส์ก็ออกมาตอบโต้ บอกว่าฟิลิปปินส์จำเป็นต้องจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปกองทัพให้ทันสมัย เพื่อความมั่นคงของประเทศ และยังเป็นประโยชน์ต่อสหรัฐฯจะได้มีพันธมิตรที่เข้มแข็ง สถานทูตฟิลิปปินส์ยังวิจารณ์ฮิวแมนไรท์วอทช์ด้วยว่าสนใจแต่เป้าหมายทางการเมืองของตัวเอง แม้เป้าหมายดังกล่าวจะส่งผลเสียหายต่อความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯและฟิลิปปินส์

https://news.abs-cbn.com/news/05/22/20/ph-underscores-need-for-us-helicopter-purchase-amid-opposition

ส่วนตัวผมมองว่าฮิวแมนไรท์วอทช์ไม่ใช่อุปสรรคต่อการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีของฟิลิปปินส์หรอกครับ อุปสรรคสำคัญที่สุดคืองบประมาณของฟิลิปปินส์ต่างหาก แพคเกจเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-1Z Cobra จำนวน 6 ลำที่สหรัฐฯอนุมัติให้ฟิลิปปินส์มีมูลค่า 450 ล้านเหรียญ ในขณะที่แพคเกจเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64E Apache จำนวน 6 ลำ มีมูลค่าสูงถึง 1,500 ล้านเหรียญ แต่รัฐมนตรีกลาโหมเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าฟิลิปปินส์มีงบประมาณสำหรับโครงการนี้เพียง 257 ล้านเหรียญ

สวัสดี

24.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น