ควรมีการสร้างหนังปฏิบัติการดูลิตเติลโดยเฉพาะ

การที่สหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-25 Mitchell จำนวน 16 ลำขึ้นบินจากเรือบรรทุกเครื่องบินฮอร์เน็ต (USS Hornet) ไปทิ้งระเบิดกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ในปฏิบัติการดูลิตเติล (Doolittle Raid) วันที่ 18 เมษายน ปี ค.ศ.1942 แม้จะไม่สร้างความเสียหายทางทหารโดยตรงมากนัก แต่ก็มีส่วนสำคัญในการกำหนดทิศทางของสงครามแปซิฟิก ช่วยสร้างขวัญและกำลังใจแก่ชาวอเมริกันหลังพ่ายแพ้ญี่ปุ่นต่อเนื่องนานหลายเดือน ที่สำคัญที่สุดปฏิบัติการครั้งนี้เร่งให้ญี่ปุ่นต้องหาทางจมเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯให้ได้ นำไปสู่สมรภูมิมิดเวย์ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ.1942 ซึ่งสหรัฐฯสามารถถอดรหัสบางส่วนของญี่ปุ่นได้แล้วทำการซ้อนแผน จมเรือบรรทุกเครื่องบินของญี่ปุ่นได้ 4 ลำ เป็นจุดเปลี่ยนของสงครามแปซิฟิก

ภาพเครื่องบินทิ้งระเบิด B-25 Mitchell ขึ้นบินจากเรือบรรทุกเครื่องบินฮอร์เน็ต (USS Hornet) ในปฏิบัติการดูลิตเติล วันที่ 18 เมษายน ปี 1942 (U.S. Navy photo 80-G-41196)

แม้ปฏิบัติการดูลิตเติลจะมีความสำคัญในการกำหนดทิศทางของสงครามแปซิฟิก แต่ที่ผ่านมากลับมีหนังเกี่ยวกับปฏิบัติการดูลิตเติลน้อยมาก หนังที่โฟกัสเกี่ยวกับปฏิบัติการดูลิตเติลโดยเฉพาะเรื่องสุดท้ายคือหนังโฆษณาชวนเชื่อตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากนั้นเรื่องราวเกี่ยวกับปฏิบัติการดูลิตเติลก็ถูกนำเสนอเป็นเพียง “ติ่ง” อยู่ในหนังเกี่ยวกับเพิร์ล ฮาร์เบอร์และมิดเวย์

ปฏิบัติการดูลิตเติลเป็นฉากเปิดของหนัง Midway ฉบับปี 1976 เมื่อนายทหารญี่ปุ่นได้รับรายงาน แล้วเริ่มวางแผนโจมตีมิดเวย์แล้วก็ไม่มีการกล่าวถึงปฏิบัติการดูลิตเติลอีก

ในหนัง Pearl Harbor ฉบับปี 2001 มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับปฏิบัติการดูลิตเติลในช่วงท้ายเรื่อง แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก และเนื้อหาบางส่วนก็ไม่ตรงกับความเป็นจริง

หนัง Midway ฉบับปี 2019 มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับปฏิบัติการดูลิตเติลละเอียดมากขึ้น เริ่มจากตอนที่เครื่องบินทิ้งระเบิด B-25 ขึ้นบินจากเรือบรรทุกเครื่องบินฮอร์เน็ต ไปจนถึงตอนที่ขับเครื่องบินไปลงที่ประเทศจีนหลังทิ้งระเบิดกรุงโตเกียวเสร็จ สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะหนังได้รับการสนับสนุนจากทุนจีน จึงต้องลงรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการดูลิตเติลมากหน่อย แม้การนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับปฏิบัติการดูลิตเติลมากขึ้นจะเป็นสิ่งที่ดี แต่เนื่องจากไทม์ไลน์ของหนังเรื่องนี้ครอบคลุมช่วงเวลานานมากอยู่แล้ว ย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงก่อนการโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ เมื่อเพิ่มรายละเอียดปฏิบัติการดูลิตเติลก็ยิ่งกินเวลาเข้าไปอีก ก็ส่งผลให้ไม่สามารถลงรายละเอียดเกี่ยวกับสมรภูมิมิดเวย์ได้มากเท่าที่ควรแบบในหนังปี 1976

จากตัวอย่างเหล่านี้จะเห็นได้ว่าการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับปฏิบัติการดูลิตเติลนั้น ควรทำหนังเรื่องหนึ่งขึ้นมาโดยเฉพาะจะดีกว่า ไม่ควรให้เป็นติ่งอยู่ในหนังเกี่ยวกับเพิร์ล ฮาร์เบอร์หรือมิดเวย์

สวัสดี

25.05.2020

แสดงความคิดเห็น