อุปสรรคในการขายรถหุ้มเกราะทีเกอร์ของรัสเซีย

ภาพรถหุ้มเกราะ GAZ Tigr ของกองทัพรัสเซีย ระหว่างการซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะ วันที่ 13 เมษายน ปี 2013 (Vitaly Kuzmin)

มีข่าวจากสื่อ TASS ผู้พัฒนารถหุ้มเกราะ GAZ Tigr ของรัสเซียเปิดเผยว่าทางบริษัทได้ส่งมอบรถหุ้มเกราะตระกูล Tigr ให้กองทัพรัสเซียและลูกค้าต่างประเทศอีก 16 ประเทศ จำนวนรวมกันมากกว่า 2,000 คัน นับตั้งแต่รถหุ้มเกราะ Tigr เข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ.2005 ผู้ผลิตยังโฆษณาคุณสมบัติของรถหุ้มเกราะ Tigr ว่าสามารถติดอาวุธได้หลากหลายทั้งของรัสเซียและต่างประเทศ มีความเร็วสูง หุ้มเกราะกันกระสุน ผ่านการใช้งานในภารกิจต่างๆมานานกว่าสิบปี

แม้ผิวเผินตัวเลขรถหุ้มเกราะ Tigr จำนวน 2,000 คันจะดูเหมือนเยอะ แต่สำหรับรถ 4×4 จำนวนเท่านี้ถือว่าน้อยมากครับ (รถฮัมวี่ HMMWV ของสหรัฐฯจนถึงปัจจุบันถูกผลิตออกมาเกือบ 300,000 คัน) แล้วเมื่อดูรายชื่อประเทศลูกค้าและจำนวนที่สั่งซื้อ ก็ปรากฏว่าจำนวนรถ 2,000 คันนั้นส่งมอบให้กองทัพรัสเซียเกือบทั้งหมด ส่วนประเทศอื่นๆจัดหาประเทศละไม่กี่คันให้ตำรวจหรือหน่วยรบพิเศษใช้งานเป็นหลัก เหตุใดรถหุ้มเกราะ Tigr ของรัสเซียจึงขายได้น้อย ?

ส่วนตัวผมมองว่าการที่รถหุ้มเกราะ Tigr หาลูกค้ายาก เกิดจากปัจจัยทั้งภายนอกและภายใน ปัจจัยภายนอกคือรถรุ่นนี้เข้าสู่สายการผลิตช้าเกินไป พึ่งเริ่มพัฒนาช่วงยุค 90 และเข้าสู่สายการผลิตในปี 2005 แต่รถฮัมวี่ของสหรัฐฯ เข้าสู่สายการผลิตตั้งแต่ปี 1984 ครองตลาดมานาน แถมปัจจุบันหลายประเทศก็สามารถผลิตรถ 4×4 ได้เองแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องสั่งซื้อรถหุ้มเกราะ Tigr จากรัสเซียจำนวนมากแต่อย่างใด

สำหรับปัจจัยภายในก็คือกองทัพรัสเซียก็ไม่ได้จัดหารถหุ้มเกราะ Tigr เข้าประจำการจำนวนมากแต่อย่างใด จำนวนรถ 2,000 คันถือว่าน้อยมากด้วยซ้ำ (กองทัพสหรัฐฯมีรถฮัมวี่มากกว่า 200,000 คัน) สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากช่วงที่ผ่านมากองทัพรัสเซียจัดหารถ 4×4 รุ่นใหม่ๆเข้าประจำการหลายรุ่นมาก นอกจาก Tigr แล้วก็ยังมีรุ่นอื่นๆเช่น BPM-97, Iveco LMV ฯลฯ ส่งผลให้ตัวเลขออเดอร์กระจายออกไป

สวัสดี

25.05.2020

คลิปสายการผลิตรถหุ้มเกราะ GAZ Tigr
คลิปรถหุ้มเกราะ GAZ Tigr แสดงขีดความสามารถในงาน Engineering Technologies 2012

แสดงความคิดเห็น