อดีต ผบ.ทบ.โปแลนด์ยอมรับ T-72 โปแลนด์สู้รัสเซียไม่ได้ เสนอให้เปลี่ยนไปใช้ M1 แทน

ภาพรถถัง T-72B3M ของรัสเซีย ระหว่างการซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะ 6 พฤษภาคม ปี 2018
(Dmitriy Fomin/ Flickr)

อดีตผู้บัญชาการทหารบกของโปแลนด์ให้สัมภาษณ์สื่อ เปรียบเทียบโครงการปรับปรุงรถถัง T-72 ของรัสเซียและโปแลนด์ บอกว่ารัสเซียประสบความสำเร็จในการอัพเกรดรถถัง T-72 ให้ทันสมัย เหมาะสำหรับสงครามในปัจจุบัน โดยในปีนี้กองทัพรัสเซียจะได้รับมอบรถถัง T-72B3M รุ่นล่าสุดเข้าประจำการเพิ่มอีก 120 คัน ตรงกันข้ามกับโครงการปรับปรุงรถถัง T-72 ของโปแลนด์ที่ย่ำอยู่กับที่มา 30 ปี ไม่สามารถพัฒนารถถังให้มีขีดความสามารถตามที่กองทัพโปแลนด์ต้องการได้ เขายังบอกอีกว่าถ้าจะให้โปแลนด์อัพเกรดรถถัง T-72 แข่งกับรัสเซียตอนนี้ก็คงไม่ทันแล้ว สู้เปลี่ยนไปใช้รถถังรุ่นใหม่ๆของ NATO เช่นรถถัง M1 Abrams ของสหรัฐฯเลยดีกว่า โดยเขาเสนอให้โปแลนด์สั่งซื้อรถถัง M1 Abrams ชุดใหญ่จำนวน 450 – 550 คัน ต่อรองนำชิ้นส่วนมาประกอบในโปแลนด์ เพื่อศึกษาองค์ความรู้ในการผลิตรถถัง

https://lv.baltnews.com/Russia_West/20200522/1023918304/Kak-v-Polshe-pozavidovali-modernizatsii-rossiyskikh-tankov.html

https://ria.ru/20200520/1571704114.html

https://www.rubaltic.ru/news/19052020-polskiy-general-russkie-proveli-polnuyu-modernizatsiyu-tankov-t72-a-my-30-let-topchemsya-na-meste/

สมัยสงครามเย็น สหภาพโซเวียตได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตอาวุธหลายอย่างให้ประเทศในยุโรปตะวันออกซึ่งเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาวอร์ซอ (Warsaw Pact) วางรากฐานอุตสาหกรรมทหารให้ประเทศเหล่านี้ค่อนข้างดี แม้ขีดความสามารถของอาวุธจะด้อยกว่ารุ่นที่โซเวียตใช้เองก็ตาม ในส่วนของรถถัง โปแลนด์ได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตรถถัง T-72M1 ซึ่งเป็นรุ่นส่งออกของรถถัง T-72A ตั้งแต่ปี ค.ศ.1983 ต่อมาโปแลนด์ได้พัฒนาต่อยอดเป็นรถถัง PT-91 Twardy ช่วงต้นยุค 90 แต่เมื่อเริ่มจัดหาเข้าประจำการได้ระยะหนึ่ง โปแลนด์ก็หันไปจัดหารถถัง Leopard-2A4 และ Leopard-2A5 จากเยอรมนีแทน (สาเหตุหนึ่งเพราะ NATO กำหนดให้สมาชิกต้องใช้อาวุธค่าย NATO เท่านั้น) ส่งผลให้การอัพเกรดรถถัง T-72 ของโปแลนด์หยุดชะงักลง สถานะการเงินของบริษัท Bumar-Labedy ก็ย่ำแย่ลงไปมาก เพราะนอกจากจะไม่มีออเดอร์จากกองทัพโปแลนด์แล้ว รถถัง PT-91 ยังมีลูกค้าต่างประเทศแค่ประเทศเดียวคือมาเลเซีย จัดหารถถัง PT-91M Pendekar จำนวน 48 คัน

ภาพรถถัง T-72 ของโปแลนด์ (Scan from Technika Wojskowa 6/91 ISSN 0867-5635)

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้ผลิตอาวุธของโปแลนด์กลับมามีความหวังอีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์ในยูเครน ส่งผลให้กองทัพโปแลนด์มีความต้องการรถถังเพิ่มเพื่อเสริมชายแดนด้านตะวันออก ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบริษัท Bumar-Labedy จึงพัฒนารถถัง PT-16 และ PT-17 ต่อยอดจาก PT-91 เปลี่ยนปืนใหญ่จากขนาด 125 มิลลิเมตรไปใช้ปืนใหญ่ขนาด 120 มิลลิเมตร มาตรฐาน NATO ที่ผลิตในยูเครน แต่กลาโหมโปแลนด์ก็เหมือนจะไม่สนใจครับ เห็นได้จากปีที่แล้วกลาโหมโปแลนด์เซ็นสัญญากับบริษัท Bumar-Labedy ทำการฟื้นสภาพรถถัง T-72 ในคลังของกองทัพโปแลนด์ แต่ไม่มีการอัพเกรดเพิ่มเติมแต่อย่างใด เชื่อว่าน่าจะนำมาใช้ขัดตาทัพระหว่างรอจัดหารถถังรุ่นใหม่จาก NATO เท่านั้น

สำหรับรถถังรุ่นใหม่ของ NATO ที่โปแลนด์อาจจัดหามาใช้งานในอนาคต แม้อดีตผู้บัญชาการทหารบกโปแลนด์จะสนับสนุนรถถัง M1 Abrams จากสหรัฐฯ ต้องการให้โปแลนด์สั่งซื้อจำนวนมาก เพื่อต่อรองนำชิ้นส่วนมาประกอบในประเทศ แต่ส่วนตัวผมไม่เห็นด้วย เพราะรถถัง M1 Abrams เช่นเดียวกับรถถัง NATO ส่วนใหญ่ปิดสายการผลิตไปแล้ว ถ้าจะซื้อก็คงได้รถถังในคลังมาอัพเกรดให้มากกว่า ซึ่งกรณีนี้โปแลนด์ก็คงไม่มีโอกาสประกอบชิ้นส่วนเองหรอกครับ ยกเว้นจะนำรถถังที่สร้างเสร็จแล้วอยู่ในคลังของสหรัฐฯมาแยกชิ้นส่วน แล้วส่งให้โปแลนด์ประกอบขึ้นมาใหม่อีกที หรือถ้าโปแลนด์จะลงทุนจ่ายเงินให้สหรัฐฯเปิดสายการผลิตรถถัง M1 Abrams ขึ้นมาใหม่ นโยบายของสหรัฐฯในปัจจุบันก็น่าจะต้องการรักษาตำแหน่งงานให้คนอเมริกันมากกว่า

ส่วนตัวผมคิดว่าประเด็นสำคัญที่โปแลนด์ต้องตัดสินใจคือจะรักษาอุตสาหกรรมทหารในประเทศซึ่งวางรากฐานไว้ตั้งแต่สมัยอยู่ใน Warsaw Pact หรือจะเริ่มต้นใหม่จากศูนย์

สวัสดี

26.05.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น