รัสเซียจะจัดงานสวนสนามวันแห่งชัยชนะในวันที่ 24 มิถุนายน

หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัสเซียเริ่มลดลงติดต่อกันในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินก็ประกาศว่ารัสเซียจะจัดการสวนสนามฉลองครบรอบ 75 ปี วันแห่งชัยชนะในวันที่ 24 มิถุนายน ซึ่งตรงกับวันที่สหภาพโซเวียตจัดการสวนสนามฉลองชัยชนะเหนือนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อปี ค.ศ.1945 พอดี

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินขบวนกองทหารอมตะ (Immortal Regiment) จะเลื่อนไปจัดในวันกองทัพเรือรัสเซีย วันที่ 26 กรกฎาคมแทน

https://tass.com/politics/1160483

https://www.themoscowtimes.com/2020/05/26/putin-orders-june-24-victory-day-parade-as-russia-flattens-virus-curve-a70388

ผมเห็นข่าวนี้แล้วอมยิ้มเลยครับ เพราะเมื่อเดือนเมษายน ผมเคยเขียนบทความใน Facebook เสนอให้รัสเซียเลื่อนการสวนสนามวันแห่งชัยชนะจากวันที่ 9 พฤษภาคมมาเป็นวันที่ 24 มิถุนายน เพราะช่วงเวลาห่างกันพอที่จะควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อ และช่วงเวลาตรงกับการสวนสนามเมื่อปี ค.ศ.1945 แม้จะน่าเสียดายที่ผู้นำและทหารผ่านศึกจากต่างประเทศอาจไม่ได้มาร่วมงานก็ตาม

ส่วนตัวผมรอดูยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ๆที่รัสเซียเคยบอกว่าจะเปิดตัวระหว่างการสวนสนามวันแห่งชัยชนะปีนี้เช่นรถถัง T-90M และระบบป้องกันภัยทางอากาศ Buk-M3 อยู่ครับ แล้วก็ที่สำคัญต้องไม่ลืม “สาวในเครื่องแบบ” ซึ่งเป็นสีสันสำคัญ รัสเซียมีการให้นักเรียนนายร้อยทหารหญิงจากสถาบันทหารต่างๆเข้าร่วมการสวนสนามวันแห่งชัยชนะที่จัตุรัสแดง กรุงมอสโก ตั้งแต่ปี ค.ศ.2016 หลายคนที่เข้าร่วมการสวนสนามตั้งแต่ปีแรกๆก็ทยอยสำเร็จการศึกษาไปแล้ว ไม่รู้ว่าโอกาสพิเศษแบบนี้จะได้เข้าร่วมการสวนสนามหรือเปล่า ต้องติดตามต่อไป

สวัสดี

28.05.2020

ภาพนักเรียนนายร้อยทหารหญิงรัสเซียระหว่างการซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะที่จัตุรัสแดง กรุงมอสโก ปีก่อนๆ
(fotovlad @123RF.com)

แสดงความคิดเห็น