รัสเซียเชิญผู้นำต่างชาติเข้าร่วมงานสวนสนามวันแห่งชัยชนะ

หลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินกำหนดจัดงานสวนสนามวันแห่งชัยชนะในวันที่ 24 มิถุนายน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัสเซียก็เริ่มส่งคำเชิญให้ผู้นำประเทศต่างๆมาร่วมงานอีกครั้ง การดำเนินงานเป็นไปอย่างฉุกละหุก เนื่องจากมีเวลาเตรียมการไม่ถึงหนึ่งเดือน ประกอบกับเชื้อโควิด-19 ยังระบาดในหลายประเทศ เบื้องต้นรัสเซียจึงตัดสินใจเชิญเฉพาะผู้นำประเทศอดีตสหภาพโซเวียตมาร่วมงานก่อน ซึ่งประธานาธิบดีของประเทศคาซัคสถาน คีร์กีซสถาน และมอลโดวาก็ตอบรับมาร่วมงานแล้ว สำหรับผู้นำประเทศนอกกลุ่มอดีตสหภาพโซเวียต รัสเซียจะพิจารณาเชิญเป็นรายกรณีไป เบื้องต้นมีข่าวว่ารัสเซียกำลังเจรจากับฝรั่งเศส เชิญประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงมาร่วมงานอยู่

https://www.themoscowtimes.com/2020/05/28/russia-in-talks-with-world-leaders-to-attend-june-wwii-parade-a70409

https://tass.com/society/1161757

ภาพทหารรัสเซียสวนสนามวันแห่งชัยชนะ 9 พฤษภาคม ปี 2019 (http://kremlin.ru/)

โดยปกติทุก 5 ปีรัสเซียจะจัดงานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะยิ่งใหญ่เป็นพิเศษ มีการเชิญผู้นำและทหารต่างชาติมาร่วมงาน ปีนี้ครบรอบ 75 ปี ชัยชนะเหนือนาซีเยอรมนีในปี ค.ศ.1945 พอดี ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องมีการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่เป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามเนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ต้องเลื่อนกำหนดจัดงาน และอาจต้องลดสเกลลงมาด้วย ต้องรอดูต่อไปว่าสุดท้ายจะมีผู้นำประเทศไหนมาร่วมงานได้บ้าง

สำหรับประเทศไทย ส่วนตัวผมคิดว่าถ้ารัสเซียส่งคำเชิญมาก็ควรไปร่วมงาน ถ้านายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาติดภารกิจ ก็อาจส่งรัฐมนตรีท่านอื่นไปแทน เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ซื้อใจรัสเซีย ขากลับก็อาจถือโอกาสรับคนไทยที่ยังตกค้างอยู่ในรัสเซียกลับประเทศด้วย

สวัสดี

02.06.2020

แสดงความคิดเห็น