ทรัมป์เลื่อนประชุมจี-7 เสนอเชิญรัสเซีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และอินเดียเข้าร่วม

ภาพวลาดิมีร์ ปูตินและโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการประชุมจี-20 ที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทสเยอรมนี วันที่ 7 กรกฎาคม ปี 2017 (http://kremlin.ru/)

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯประกาศเลื่อนกำหนดการประชุมจี-7 (Group of Seven: G-7) ซึ่งปีนี้สหรัฐฯเป็นเจ้าภาพ จากเดือนมิถุนายนไปเป็นเดือนกันยายน หลังนายกฯ อังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนีไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมได้ เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทรัมป์ยังวิจารณ์กลุ่มจี-7 ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐฯ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี อังกฤษ และญี่ปุ่นว่าล้าสมัย เสนอให้เพิ่มสมาชิกอีก 4 ประเทศคือรัสเซีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และอินเดีย

https://www.cbsnews.com/news/trump-delays-g7-until-fall-and-calls-it-an-outdated-group-of-countries-2020-05-30/

ประธานาธิบดีมุนแจอินของเกาหลีใต้สนับสนุนแนวคิดของทรัมป์ บอกว่าการเชิญรัสเซีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และอินเดียเข้าร่วมกลุ่มจี-7 ถือว่าเหมาะสมแล้ว

https://www.aa.com.tr/en/asia-pacific/south-koreas-president-to-attend-trump-s-g7-meeting/1861166

อย่างไรก็ตามอังกฤษและแคนาดาออกมาคัดค้านไม่ให้ทรัมป์เชิญรัสเซียกลับเข้าร่วมกลุ่ม อ้างว่าก่อนหน้านี้รัสเซียถูกขับไล่ออกจากกลุ่มจี-8 (Group of Eight: G-8) เนื่องจากรุกรานไครเมีย และจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรม จึงไม่สมควรกลับเข้าร่วมกลุ่ม

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-52885178

ส่วนตัวผมมองว่าทรัมป์กำลังต้องการหาพวกเพื่อสู้กับจีนครับ แม้ลำพังสมาชิกกลุ่มจี-7 จะไม่สามารถกำหนดความเป็นไปของโลกได้เหมือนในอดีต แต่ปัจจุบันก็มีการประชุมกลุ่มจี-20 (Group of Twenty: G-20) ซึ่งประกอบด้วยอาร์เจนตินา บราซิล จีน เยอรมนี อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รัสเซีย ตุรกี สหรัฐฯ ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส อินเดีย อิตาลี เม็กซิโก แอฟริกาใต้ ซาอุดิอาระเบีย อังกฤษ และสหภาพยุโรป (EU) อยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มสมาชิกให้กลุ่มจี-7 แต่อย่างใด

ถึงตอนนี้หลายท่านอาจสงสัยว่าแล้วจะยังมีกลุ่มจี-7 ไว้ทำไม ในเมื่อมีจี-20 แล้ว ? คำตอบคือเพื่อรวมกลุ่มประเทศตะวันตกไว้ด้วยกันนั่นเอง สังเกตว่าประเทศสมาชิกกลุ่มจี-7 เป็นประเทศตะวันตกหมดเลย ยกเว้นญี่ปุ่นซึ่งก็มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ การเป็นสมาชิกกลุ่มจี-7 จึงไม่ได้สะท้อนว่าประเทศดังกล่าวเป็นประเทศพัฒนาแล้ว สามารถกำหนดความเป็นไปของโลกได้ตามใจแต่อย่างใด (นั่นเป็นเรื่องของกลุ่มจี-20) แต่เป็นการแสดงตัวว่าเป็นพวกเดียวกับตะวันตกต่างหาก

สวัสดี

02.06.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น