ปูตินกำหนดเงื่อนไขการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียใหม่

เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินพึ่งลงนามในนโยบายการใช้งานอาวุธนิวเคลียร์ใหม่ของรัสเซียทดแทนนโยบายเดิมที่ใช้มาสิบปีและพึ่งหมดอายุในปีนี้ ประเด็นที่น่าสนใจคือนโยบายใหม่อนุญาตให้รัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธตามแบบได้ ถ้าการโจมตีดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อโครงสร้างพื้นฐาน หน่วยงานรัฐ และหน่วยทหารสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้งานอาวุธนิวเคลียร์ จากเดิมที่ก่อนหน้านี้รัสเซียจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ต่อเมื่อถูกโจมตีด้วยนิวเคลียร์ก่อนเท่านั้น

https://tass.com/defense/1163285

https://www.aa.com.tr/en/world/putin-signs-new-rules-for-nuclear-weapons-use/1862665

ภาพรถฐานยิงขีปนาวุธข้ามทวีป RS-24 Yars ของรัสเซียระหว่างการซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะ 6 พฤษภาคม ปี 2018 (Dmitriy Fomin/ Flickr)

ส่วนตัวผมมองว่านโยบายใหม่ของรัสเซียถูกกำหนดมาเพื่อป้องปรามสหรัฐฯโดยเฉพาะ เนื่องจากที่ผ่านมาสหรัฐฯมีโครงการ Prompt Global Strike (PGS) คือการพัฒนาขีดความสามารถของอาวุธตามแบบให้สามารถใช้โจมตีเป้าหมายในทุกพื้นที่ของโลกได้ในเวลารวดเร็ว และสามารถนำมาใช้ร่วมกับอาวุธนิวเคลียร์ได้ด้วย โดยสหรัฐฯตั้งใจจะใช้อาวุธตามแบบในโครงการ PGS ทำลายอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซีย (และจีน) ก่อนจะมีโอกาสตอบโต้ พูดง่ายๆคือสหรัฐฯอยากชนะสงครามนิวเคลียร์นั่นเอง ซึ่งเป็นแนวคิดที่อันตราย เพราะดุลอำนาจนิวเคลียร์ในปัจจุบันตั้งอยู่บนสมมติฐานว่าถ้าเกิดสงครามนิวเคลียร์ ทุกฝ่ายจะพินาศย่อยยับไปด้วยกันหมด ไม่มีใครเป็นฝ่ายชนะ

แม้ปัจจุบันอาวุธไฮเทคในโครงการ PGS เช่นจรวดไฮเปอร์โซนิค, อาวุธพลังงานจลน์ ฯลฯ จะยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ภูมิรัฐศาสตร์ของสหรัฐฯก็ได้เปรียบรัสเซียมาก เนื่องจากสหรัฐฯสามารถนำระบบป้องกันขีปนาวุธและอาวุธตามแบบเช่นจรวดร่อนไปล้อมรัสเซียได้ สหรัฐฯสามารถโจมตีคลังอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียด้วยอาวุธตามแบบอย่างจรวดร่อน Tomahawk ยิงจากเรือรบและจรวดร่อน JASSM ยิงจากอากาศยาน ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD และ Aegis Ashore ที่สหรัฐฯนำไปตั้งล้อมรัสเซียก็สามารถใช้สกัดขีปนาวุธข้ามทวีปของรัสเซียได้ตั้งแต่พึ่งปล่อยจากฐานยิง โดยเฉพาะ Aegis Ashore นี่อันตรายเป็นพิเศษ เพราะแม้สหรัฐฯจะอ้างว่า Aegis Ashore เป็นระบบป้องกันขีปนาวุธ ใช้จรวด SM-3 แต่เรดาร์และท่อยิงของ Aegis Ashore นั้นเป็นแบบเดียวกับที่ใช้กับจรวดร่อน Tomahawk ด้วย ในทางปฏิบัติ Aegis Ashore จึงอาจเป็นได้ทั้งระบบป้องกันและระบบโจมตี จะเห็นได้ว่าสหรัฐฯสามารถทำลายขีดความสามารถนิวเคลียร์ของรัสเซียได้โดยไม่ต้องใช้อาวุธนิวเคลียร์เลย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องปราม รัสเซียจึงจำเป็นต้องกำหนดนโยบายการใช้อาวุธนิวเคลียร์ใหม่ ให้สามารถใช้ตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธตามแบบเช่นจรวดร่อนได้

สวัสดี

03.06.2020

แสดงความคิดเห็น