จีนอาจสูญเสียขีปนาวุธถึง 95% ถ้าเข้าร่วมสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา สถาบันศึกษายุทธศาสตร์นานาชาติ (International Institute for Strategic Studies – IISS) เผยแพร่บทวิเคราะห์ “The End of the Intermediate Range Nuclear Forces Treaty: Implications for Asia” ระบุว่าถ้าจีนเข้าร่วมสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty – INF Treaty) ซึ่งสหรัฐฯและสหภาพโซเวียต (รัสเซีย) ลงนามเมื่อปี ค.ศ.1987 ห้ามไม่ให้คู่สัญญาครอบครองขีปนาวุธและจรวดร่อนที่มีฐานยิงบนบกระยะยิงระหว่าง 500 – 5,500 กิโลเมตร (ปัจจุบันถูกยกเลิกไปแล้ว) จีนจะต้องทำลายขีปนาวุธพิสัยกลางทิ้งไปถึง 2,200 ลูก ประมาณ 95% ของจำนวนขีปนาวุธและจรวดร่อนที่จีนมีอยู่ทั้งหมด

https://www.defensenews.com/global/asia-pacific/2020/06/05/china-could-lose-95-of-ballistic-cruise-missiles-under-strategic-arms-control-pact-says-new-analysis/

ภาพจาก http://kremlin.ru/

ที่ผ่านมาจีนเน้นสะสมขีปนาวุธพิสัยกลางเป็นหลัก เนื่องจากมองว่าอาวุธทางยุทธศาสตร์อย่างขีปนาวุธข้ามทวีปและหัวรบนิวเคลียร์นั้นไม่มีโอกาสได้ใช้งานจริง จึงมีไว้แค่พอถ่วงดุล แต่ขีปนาวุธพิสัยกลางนั้นสามารถใช้ในทางยุทธวิธีได้ด้วย ระยะยิงครอบคลุมคู่ขัดแย้งรอบประเทศจีนทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน หรือแม้แต่ฐานทัพสหรัฐฯบนเกาะกวม จีนยังพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางบางรุ่นเช่น DF-21D และ DF-26 สำหรับยิงเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯโดยเฉพาะด้วย ได้ฉายาว่าเพชรฆาตเรือบรรทุกเครื่องบิน (Carrier Killer)

การที่จีนมีขีปนาวุธพิสัยกลางจำนวนมาก ส่งผลให้จีนได้เปรียบประเทศที่อยู่โดยรอบ รวมถึงสหรัฐฯและรัสเซียซึ่งก่อนหน้านี้ถูกสนธิสัญญา INF ห้ามไม่ให้ครอบครองขีปนาวุธพิสัยกลาง ที่สหรัฐฯยกเลิกสนธิสัญญา INF พยายามดึงจีนเข้าร่วมก็มีเป้าหมายหลักเพื่อจัดการขีดความสามารถขีปนาวุธพิสัยกลางของจีนซึ่งได้เปรียบสหรัฐฯอยู่

ปัญหาคือจีนคงไม่เข้าร่วมเจรจาลดอาวุธกับสหรัฐฯและรัสเซียแน่นอน เนื่องจากก่อนหน้านี้จีนก็มีอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์น้อยกว่าสหรัฐฯและรัสเซียมากอยู่แล้ว ถ้าสูญเสียขีปนาวุธพิสัยกลางไปอีก จีนจะแทบไม่เหลืออำนาจต่อรองเลย

สวัสดี

09.06.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น