สื่อเวียดนามตีข่าวรัสเซียส่งออกรถถังอาร์มาตา

เมื่อไม่กี่วันก่อน Military Watch Magazine ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์ว่ามีประเทศไหนที่มีโอกาสจะจัดหารถถัง T-14 Armata จากรัสเซียบ้าง โดยในบทความได้ระบุชื่อว่าที่ลูกค้ารถถัง T-14 ออกมา 5 ประเทศคืออินเดีย เบลารุส แอลจีเรีย เวียดนาม และอียิปต์ ในส่วนของเวียดนามทาง Military Watch Magazine ให้เหตุผลว่าเวียดนามเป็นลูกค้าอาวุธรายใหญ่ของรัสเซีย อาจจัดหารถถัง T-14 เพื่อรับมือรถถัง Type-99A และจรวดต่อสู้รถถัง HJ-12 ของจีน

https://militarywatchmagazine.com/article/top-five-potential-clients-for-russia-s-t-14-armata-tank-from-indian-troops-in-doklam-to-belarusians-facing-nato

ภาพรถถัง T-14 Armata ของรัสเซีย (Dmitriy Fomin/ Flickr)

เมื่อ Military Watch Magazine เอ่ยชื่อเวียดนามเป็นว่าที่ลูกค้ารถถัง T-14 สื่อเวียดนามหลายสำนักก็ตีข่าวนี้ทันทีตามตัวอย่างในลิงค์ด้านล่าง เนื้อหาส่วนใหญ่แปลมาจากบทความของ Military Watch Magazine อีกทีหนึ่ง ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมจากทางเวียดนามมากนัก

https://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/nga-se-ban-t-14-armata-cho-ai-3405479/

https://soha.vn/bao-chi-nuoc-ngoai-viet-nam-co-the-mua-sieu-tang-armata-cua-nga-20200610141415652.htm

ส่วนตัวผมเชื่อว่าถ้ามีโอกาสเวียดนามก็คงอยากจัดหารถถัง T-14 ครับ เพื่อถ่วงดุลกับประเทศเพื่อนบ้านเช่นจีนและไทย ก่อนหน้านี้จริงๆแล้วเวียดนามต้องการจัดหารถถัง T-90MS เพื่อถ่วงดุลกับรถถัง Type-99A ของจีนและรถถัง Oplot-M ของไทย (ขณะนั้นไทยยังไม่ได้จัดหารถถัง VT-4) แต่เพราะข้อจำกัดด้านงบประมาณลงทุนไปกับกองทัพอากาศและกองทัพเรือหมดแล้ว จึงได้มาเพียงรถถัง T-90S จำนวน 64 คันเท่านั้น แม้รถถัง T-90S จะมีขีดความสามารถสูงกว่ารถถัง T-54/55 และรถถัง T-62 ที่เวียดนามใช้อยู่เดิมมาก แต่ก็ยังด้อยกว่ารถถังรุ่นใหม่ของจีนและไทย ถ้าในอนาคตเวียดนามมีงบประมาณมากขึ้นก็คงจัดหารถถัง T-90MS หรือ T-14 มาใช้งานครับ

สวัสดี

10.06.2020

หมายเหตุ: ในกรณีที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าจาก Amazon ผ่าน Affiliate Link ที่ปรากฏด้านล่าง ผมจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายด้วย โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น