รัสเซียพัฒนา Tor-M2 รุ่นสะเทินน้ำสะเทินบก

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ของรัสเซีย (http://mil.ru/)

พลโทอเล็กซานเดอร์ ลีโอนอฟ (Alexander Leonov) ผู้บัญชาการหน่วยป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย เปิดเผยว่ารัสเซียกำลังพัฒนารถฐานยิงแบบล้อยางของระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ซึ่งสามารถเคลื่อนที่ในน้ำได้

สำหรับหน่วยป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียในแถบอาร์กติกก็จะได้รับมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2DT รุ่นสำหรับใช้งานในเขตหนาวเข้าประจำการเร็วๆนี้

https://iz.ru/1023560/2020-06-15/v-rossii-sozdadut-vodoplavaiushchuiu-versiiu-kompleksa-pvo-tor-m2

พลโทลีโอนอฟยังกล่าวถึงการใช้งานระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ของรัสเซียในซีเรีย เปิดเผยว่าจนถึงขณะนี้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 สามารถยิงโดรนของกลุ่มติดอาวุธในซีเรียตกมากกว่า 45 ลำ

https://ria.ru/20200615/1572922298.html

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยใกล้ ระบบหนึ่งประกอบด้วยรถบัญชาการ 1 คัน รถฐานยิง 4 คัน รถบรรทุกจรวดสำรอง 2 คัน และรถกู้ซ่อม 1 คัน จรวดมีระยะยิง 12 กิโลเมตร รถฐานยิงคันหนึ่งมีจรวด 8 ลูก ใช้ท่อยิงแนวดิ่ง จึงสามารถยิงใส่เป้าหมายพร้อมกันได้หลายทิศทาง ต่างจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1 ที่จรวดติดตั้งอยู่บนป้อมปืนต่อสู้อากาศยาน หมุนไปทำการยิงเป้าหมายได้ทีละเป้าเท่านั้น

ส่วนตัวผมเชื่อว่ารัสเซียพัฒนารถฐานยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 รุ่นสะเทินน้ำสะเทินบกออกมา น่าจะเพื่อทดแทนระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นเก่าเช่น 9K33 Osa หรือ SA-8 Gecko ซึ่งใช้งานมาตั้งแต่ยุค 70 และรถฐานยิงมีคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบกเช่นกัน สมัยสงครามเย็นสหภาพโซเวียตพัฒนายานพาหนะที่มีคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบกออกมาจำนวนมากเช่นรถถังเบา PT-76, ปืนใหญ่อัตตาจร 2S1 Gvozdika ฯลฯ เนื่องจากหลักนิยมของโซเวียตกำหนดไว้ว่าถ้าสงครามเย็นกลายเป็นสงครามร้อน กองทัพโซเวียตต้องบุกตะลุยไปให้ถึงช่องแคบอังกฤษโดยเร็วที่สุด ก่อนที่สหรัฐฯจะส่งกำลังเสริมมาช่วย NATO ได้ทัน ยานเกราะของโซเวียตจึงเน้นคุณสมบัติเรื่องอำนาจการยิงและความคล่องตัวในการเคลื่อนที่เป็นหลัก ประกอบกับในยุโรปมีแม่น้ำลำคลองมาก ยานเกราะของโซเวียตหลายรุ่นจึงถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบก

สวัสดี

15.06.2020

คลิประบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น