ช่วงนี้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังจากเกิดกรณีกลุ่มผู้แปรพักตร์ ใช้บอลลูนโปรยใบปลิวมีเนื้อหาโจมตีรัฐบาลเกาหลีเหนือข้ามชายแดนจากฝั่งเกาหลีใต้ ล่าสุดเกาหลีเหนือระเบิดศูนย์ประสานงานสองเกาหลีในบริเวณนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ขู่ส่งกำลังทหารเข้าประชิดชายแดน รวมถึงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ขอโทษที่ไม่ควบคุมพฤติกรรมของผู้แปรพักตร์ แต่ที่น่าสนใจคือตัวแทนฝั่งเกาหลีเหนือที่ออกมาแสดงท่าทีแข็งกร้าวตั้งแต่ตอนที่เกิดเหตุผู้แปรพักตร์โปรยใบปลิว ไปจนถึงระเบิดศูนย์ประสานงานสองเกาหลีในแกซอง ไม่ใช่ผู้นำสูงสุดคิม จองอึน แต่เป็นน้องสาวคือคิม โยจอง ซึ่งหลายคนเชื่อว่าเป็นว่าที่ผู้นำคนต่อไป
ทางด้านเกาหลีใต้ก็วิจารณ์ท่าทีของคิม โยจองที่ไม่ยอมเจรจากับเกาหลีใต้ว่าไม่มีมารยาท

กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่คิม โยจองเป็นตัวแทนเกาหลีเหนือ ออกมาแสดงท่าที ยกตัวอย่างเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมื่อเกาหลีใต้วิจารณ์การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ คิม โยจองก็เป็นคนออกมาวิจารณ์ตอบโต้เกาหลีใต้ว่าชอบซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ และจัดหาอาวุธราคาแพงจากสหรัฐฯเพื่อสร้างความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี
ที่น่าสนใจคือขณะที่คิม โยจองเป็นแกนนำฉะกับเกาหลีใต้อยู่นั้น พี่ชายคือคิม จองอึนกลับหายหน้าไปเลย นับตั้งแต่มีข่าวลือว่าคิม จองอึนป่วย ภารกิจของคิม จองอึนที่มีการเปิดเผยสู่สาธารณะก็จำกัดอยู่แค่เรื่องภายในประเทศ เช่นการประชุมร่วมกับผู้นำทหารและโปลิตบูโร สำหรับชาวต่างชาติส่วนใหญ่ ภารกิจล่าสุดของคิม จองอึนเกี่ยวกับต่างประเทศที่หลายคนจำได้ก็คงเป็นการจับมือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ สวนทางกับท่าทีของคิม โยจองในตอนนี้มาก

ส่วนตัวผมมองว่าเกาหลีเหนือกำลังใช้กลยุทธ์ตำรวจดี-ตำรวจเลว คิม จองอึนเป็นตำรวจดี ส่วนคิม โยจองเป็นตำรวจเลว กล่าวคือคิม โยจอง เป็นว่าที่ผู้นำคนต่อไปของเกาหลีเหนือ จำเป็นต้องมีผลงาน เรียกความเชื่อมั่นของผู้นำทหารและชนชั้นนำในเกาหลีเหนือ ทำนองเดียวกับที่คิม จองอึนเคยสั่งการใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มเกาะยอนเปียงของเกาหลีใต้เมื่อปี ค.ศ.2010 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนอดีตผู้นำคิม จองอิลจะเสียชีวิตเพียงปีเดียว กรณีนี้ก็น่าจะคล้ายกัน ไม่ว่าสุขภาพของคิม จองอึนจะย่ำแย่แบบในข่าวลือหรือไม่ ทายาทตระกูลคิมตอนนี้ก็เหลือแค่คิม โยจองแล้ว จำเป็นต้องมีการวางรากฐานไว้แต่เนิ่นๆ เมื่อคิม โยจองจำเป็นต้องแสดงท่าทีแข็งกร้าวใส่เกาหลีใต้และสหรัฐฯอยู่แล้ว ก็ให้รับบทตำรวจเลวไปเลย ขณะที่คิม จองอึนก็รักษาภาพลักษณ์เดิมที่ไปจับมือกับโดนัลด์ ทรัมป์ รับบทตำรวจดีต่อไป เชื่อว่าเมื่อความตึงเครียดผ่อนคลายลงแล้ว คิม โยจองน่าจะลดบทบาทลง ให้คิม จองอึนกลับมาออกหน้าเหมือนเดิมครับ
สวัสดี
18.06.2020