คิม จองอึน – คิม โยจอง: ตำรวจดี – ตำรวจเลว ?

ช่วงนี้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังจากเกิดกรณีกลุ่มผู้แปรพักตร์ ใช้บอลลูนโปรยใบปลิวมีเนื้อหาโจมตีรัฐบาลเกาหลีเหนือข้ามชายแดนจากฝั่งเกาหลีใต้ ล่าสุดเกาหลีเหนือระเบิดศูนย์ประสานงานสองเกาหลีในบริเวณนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ขู่ส่งกำลังทหารเข้าประชิดชายแดน รวมถึงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ขอโทษที่ไม่ควบคุมพฤติกรรมของผู้แปรพักตร์ แต่ที่น่าสนใจคือตัวแทนฝั่งเกาหลีเหนือที่ออกมาแสดงท่าทีแข็งกร้าวตั้งแต่ตอนที่เกิดเหตุผู้แปรพักตร์โปรยใบปลิว ไปจนถึงระเบิดศูนย์ประสานงานสองเกาหลีในแกซอง ไม่ใช่ผู้นำสูงสุดคิม จองอึน แต่เป็นน้องสาวคือคิม โยจอง ซึ่งหลายคนเชื่อว่าเป็นว่าที่ผู้นำคนต่อไป

https://www.upi.com/Top_News/World-News/2020/06/17/Kim-Yo-Jong-demands-South-Korea-president-apologize-for-inaction/5581592394296/

https://english.kyodonews.net/news/2020/06/c25d45618d14-urgent-kim-jong-uns-sister-predicts-destruction-of-joint-liaison-office.html

https://www.theguardian.com/world/2020/jun/04/kim-yo-jong-warns-south-korea-to-tackle-evil-propaganda-balloons

ทางด้านเกาหลีใต้ก็วิจารณ์ท่าทีของคิม โยจองที่ไม่ยอมเจรจากับเกาหลีใต้ว่าไม่มีมารยาท

https://www.ndtv.com/world-news/very-rude-south-korea-denounces-kim-jong-uns-sister-kim-yo-jong-for-rejecting-talks-offer-2247528

ภาพคิม โยจองและบอดี้การ์ด เดินทางมาร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองเปียงชาง เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ปี 2018 (Republic of Korea/ Flickr)

กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่คิม โยจองเป็นตัวแทนเกาหลีเหนือ ออกมาแสดงท่าที ยกตัวอย่างเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมื่อเกาหลีใต้วิจารณ์การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ คิม โยจองก็เป็นคนออกมาวิจารณ์ตอบโต้เกาหลีใต้ว่าชอบซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ และจัดหาอาวุธราคาแพงจากสหรัฐฯเพื่อสร้างความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี

https://www.upi.com/Top_News/World-News/2020/03/03/Kim-Jong-Uns-sister-Kim-Yo-Jong-defends-missile-drills/2641583256544/

ที่น่าสนใจคือขณะที่คิม โยจองเป็นแกนนำฉะกับเกาหลีใต้อยู่นั้น พี่ชายคือคิม จองอึนกลับหายหน้าไปเลย นับตั้งแต่มีข่าวลือว่าคิม จองอึนป่วย ภารกิจของคิม จองอึนที่มีการเปิดเผยสู่สาธารณะก็จำกัดอยู่แค่เรื่องภายในประเทศ เช่นการประชุมร่วมกับผู้นำทหารและโปลิตบูโร สำหรับชาวต่างชาติส่วนใหญ่ ภารกิจล่าสุดของคิม จองอึนเกี่ยวกับต่างประเทศที่หลายคนจำได้ก็คงเป็นการจับมือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ สวนทางกับท่าทีของคิม โยจองในตอนนี้มาก

https://news.sky.com/story/coronavirus-no-mention-of-covid-19-as-kim-jong-un-chairs-politburo-meeting-12002626

https://www.cbsnews.com/news/kim-jong-un-appears-in-public-for-first-time-since-may-1-state-run-media-reports/

ภาพโดนัลด์ ทรัมป์จับมือกับคิม จองอึนบริเวณเส้นแบ่งเขตแดนเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ วันที่ 30 มิถุนายน ปี 2019 (Official White House Photo by Shealah Craighead/ Flickr)

ส่วนตัวผมมองว่าเกาหลีเหนือกำลังใช้กลยุทธ์ตำรวจดี-ตำรวจเลว คิม จองอึนเป็นตำรวจดี ส่วนคิม โยจองเป็นตำรวจเลว กล่าวคือคิม โยจอง เป็นว่าที่ผู้นำคนต่อไปของเกาหลีเหนือ จำเป็นต้องมีผลงาน เรียกความเชื่อมั่นของผู้นำทหารและชนชั้นนำในเกาหลีเหนือ ทำนองเดียวกับที่คิม จองอึนเคยสั่งการใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มเกาะยอนเปียงของเกาหลีใต้เมื่อปี ค.ศ.2010 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนอดีตผู้นำคิม จองอิลจะเสียชีวิตเพียงปีเดียว กรณีนี้ก็น่าจะคล้ายกัน ไม่ว่าสุขภาพของคิม จองอึนจะย่ำแย่แบบในข่าวลือหรือไม่ ทายาทตระกูลคิมตอนนี้ก็เหลือแค่คิม โยจองแล้ว จำเป็นต้องมีการวางรากฐานไว้แต่เนิ่นๆ เมื่อคิม โยจองจำเป็นต้องแสดงท่าทีแข็งกร้าวใส่เกาหลีใต้และสหรัฐฯอยู่แล้ว ก็ให้รับบทตำรวจเลวไปเลย ขณะที่คิม จองอึนก็รักษาภาพลักษณ์เดิมที่ไปจับมือกับโดนัลด์ ทรัมป์ รับบทตำรวจดีต่อไป เชื่อว่าเมื่อความตึงเครียดผ่อนคลายลงแล้ว คิม โยจองน่าจะลดบทบาทลง ให้คิม จองอึนกลับมาออกหน้าเหมือนเดิมครับ

สวัสดี

18.06.2020

แสดงความคิดเห็น