เซอร์เบียจะได้รับมอบรถถังที-72 ชุดแรกจากรัสเซียภายในสิ้นปีนี้

นายมิโลสลาฟ ลาซานสกี ทูตเซอร์เบียประจำรัสเซียเปิดเผยกับสื่อ RIA Novosti ว่าเซอร์เบียจะได้รับมอบรถถัง T-72B3 จากรัสเซียชุดแรกจำนวน 11 คัน ภายในสิ้นปีนี้

เมื่อปี 2016 รัสเซียทำข้อตกลงให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เซอร์เบีย โดยรัสเซียจะบริจาคเครื่องบินขับไล่ MiG-29 จำนวน 6 ลำ รถถัง T-72B3 จำนวน 30 คัน และรถหุ้มเกราะ BRDM-2 จำนวน 30 คันให้เซอร์เบีย เซอร์เบียได้รับมอบเครื่องบินขับไล่ MiG-29 ครบแล้วตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม ปี 2017 เหลือยานเกราะที่ยังรับมอบไม่ครบ

https://rs.sputniknews.com/svet/202006231122848250-lazanski-beograd-do-kraja-godine-ocekuje-isporuku-prve-partije-ruskih-tenkova-t-72/

https://www.pravda.rs/2020/6/23/lazanski-otkrio-ruski-tenkovi-t-72-stizu-u-srbiju-evo-i-kada/

ภาพรถถัง T-72B3 ของรัสเซีย (Vitaly Kuzmin)

เซอร์เบียเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับรัสเซียมานาน ในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางของยูโกสลาเวีย แต่ปัจจุบันเซอร์เบียกลายเป็นประเทศเล็กๆในคาบสมุทรบอลข่าน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป ถูกล้อมด้วยประเทศสมาชิก EU และ NATO ทุกด้าน ไม่มีทางออกทะเล ตะวันตกพยายามใช้จุดอ่อนข้อนี้บีบให้เซอร์เบียย้ายข้าง เพื่อขจัดอิทธิพลของรัสเซียในคาบสมุทรบอลข่าน เซอร์เบียจึงหันไปใช้นโยบายถ่วงดุลทั้งตะวันตก รัสเซีย และจีน ด้านเศรษฐกิจ เซอร์เบียต้องการเข้าเป็นสมาชิก EU แต่จะไม่ร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย ขณะเดียวกันก็เปิดรับการลงทุนจากจีน ด้านการทหาร เซอร์เบียก็ยอมให้ความร่วมมือกับ NATO ตามความจำเป็น มีการซ้อมรบร่วมกันบ้าง แต่เซอร์เบียยืนยันว่าอย่างไรก็จะไม่เข้าเป็นสมาชิก NATO (เซอร์เบียยังแค้นที่ถูก NATO ทิ้งระเบิด สมัยยูโกสลาเวียแตก) รัสเซียยังคงเป็นพันธมิตรหลักของเซอร์เบีย ทางด้านตะวันตกก็พยายามกีดกันไม่ให้เซอร์เบียจัดหาอาวุธจากรัสเซียได้ ตอนที่รัสเซียจะส่งมอบเครื่องบินขับไล่ MiG-29 ให้เซอร์เบีย บัลแกเรียก็ประกาศไม่ให้เครื่องบินขับไล่ MiG-29 จากรัสเซียบินผ่านน่านฟ้า รัสเซียต้องแยกชิ้นส่วนส่งไปโดยเครื่องบินลำเลียงไปประกอบใหม่ที่เซอร์เบีย ต่อมาเมื่อรัสเซียส่งมอบรถหุ้มเกราะ BRDM-2 ชุดแรกจำนวน 10 คันให้เซอร์เบีย โรมาเนียก็ประกาศไม่ยอมให้เรือลำเลียงแล่นผ่านแม่น้ำดานูบ รัสเซียต้องลำเลียงรถหุ้มเกราะ BRDM-2 ให้เซอร์เบียทางอากาศผ่านน่านฟ้าฮังการีแทน ต้องรอดูต่อไปว่าการรับมอบรถถัง T-72B3 ชุดนี้จะมีอุปสรรคอะไรอีกหรือเปล่า แต่ผมคิดว่าทั้งเซอร์เบียและรัสเซียคงหาทางแก้ไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะเมื่อไม่นานมานี้เซอร์เบียก็สามารถรับมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1 จากรัสเซียได้โดยไม่มีอุปสรรคอะไร

สวัสดี

26.06.2020

แสดงความคิดเห็น