สว. สหรัฐฯเสนอให้ซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศเอส-400 จากตุรกี

โครงการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย ของตุรกียังคงเป็นประเด็นขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯและตุรกีครับ ล่าสุดมีสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯเสนอแก้ไขร่างกฎหมาย National Defense Authorization Act (NDAA) ปี 2021 เพื่อจัดการกับระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของตุรกีแยกเป็น 2 แนวทาง

แนวทางแรกเสนอให้สหรัฐฯซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ต่อจากตุรกีเสียเลย เพื่อตัดระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ออกไปจากสมการ สหรัฐฯจะได้ไม่ต้องคว่ำบาตรตุรกีตามกฎหมาย Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act หรือ CAATSA และอาจช่วยให้สามารถดึงตุรกีกลับเข้าโครงการเครื่องบินขับไล่ F-35 ได้ด้วย

แนวทางที่สองเสนอให้สหรัฐฯใช้จุดยืนแข็งกร้าวกดดันตุรกี รวมถึงออกกฎหมายบังคับให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ต้องคว่ำบาตรตุรกีตามกฎหมาย CAATSA ภายใน 30 วัน หลังกฎหมาย NDAA 2021 มีผลบังคับใช้

ย้ำอีกครั้งว่าทั้งสองแนวทางเป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น ยังไม่มีการแก้ไขลงไปในร่างกฎหมาย NDAA 2021 แต่อย่างใด และอาจจะไม่ถูกนำมาใช้เลยก็ได้

https://www.defensenews.com/congress/2020/06/29/us-could-buy-turkeys-russia-made-s-400-under-senate-proposal/

https://sputniknews.com/military/202006301079753350-us-senator-suggests-buying-russian-made-s-400-defence-system-from-turkey/

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย (Wikimedia Commons)

ช่วงที่ผ่านมาสหรัฐฯมีการจัดหาอาวุธจากต่างประเทศเพื่อมาศึกษาเทคโนโลยีและยุทธวิธีเป็นประจำอยู่แล้ว หลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย สหรัฐฯก็กว้านซื้อยุทโธปกรณ์รุ่นที่ปกติสหภาพโซเวียตจะไม่ส่งออกนอกประเทศ จากบรรดาประเทศอดีตสหภาพโซเวียตที่กำลังถังแตก โดยเฉพาะจากเบลารุสและยูเครน จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจถ้าสหรัฐฯจะใช้โอกาสนี้ซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ต่อจากตุรกีมาศึกษา ปัจจัยสำคัญจึงขึ้นอยู่กับตุรกีมากกว่า ว่าจะยอมขายระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ให้สหรัฐฯ แลกกับการจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35 และระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot หรือไม่ ซึ่งผมเชื่อว่าตุรกีคงไม่ยอม เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลตุรกีได้โฆษณาการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 เหมือนเป็นวาระแห่งชาติ เป็นเรื่องของอำนาจอธิปไตยและศักดิ์ศรีของตุรกี ที่จะไม่ให้สหรัฐฯเข้าแทรกแซงเลยทีเดียว ถ้าอยู่ๆมาขายให้สหรัฐฯไปเฉยๆ รัฐบาลตุรกีก็ต้องตอบคำถามประชาชนในประเทศ นอกจากนี้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 เช่นเดียวกับท่อก๊าซ TurkStream ยังเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์กับรัสเซีย แม้ช่วงหลังตุรกีจะมีประเด็นขัดแย้งกับรัสเซียหลายเรื่อง เช่นการสู้รบในจังหวัดอิดลิบของซีเรียและสงครามในลิเบีย แต่ทั้งสองประเทศก็มีผลประโยชน์ร่วมกันมากกว่าจะมาตัดความสัมพันธ์ไปเฉยๆเหมือนคราวที่เครื่องบินขับไล่ F-16 ของตุรกียิงเครื่องบินโจมตี Su-24 ของรัสเซียตกครับ ส่วนตัวผมมองว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ไม่ใช่ปัญหา กฎหมาย CAATSA ของสหรัฐฯต่างหากที่เป็นปัญหา เพราะกฎหมายดังกล่าวบังคับให้สหรัฐฯต้องคว่ำบาตรทุกประเทศที่จัดหาอาวุธจากรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ บังคับให้ทุกประเทศต้องเลือกเข้าข้างสหรัฐฯ 100% เหมือนเป็นบริวารโดยไม่ได้คำนึงถึงข้อเท็จจริง ว่าสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปแล้ว สหรัฐฯไม่ใช่ประเทศอภิมหาอำนาจที่สามารถกำหนดระเบียบโลกใหม่ตามใจชอบได้อีกต่อไป มีมหาอำนาจทั้งเก่าและใหม่ผงาดขึ้นมาท้าทายมากขึ้น และประเทศต่างๆล้วนมีผลประโยชน์ของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเข้าข้างสหรัฐฯตลอดเวลา กฎหมาย CAATSA ทำให้สหรัฐฯมีทางเลือกในการดำเนินนโยบายต่างประเทศน้อยลง ซึ่งทรัมป์ก็เคยวิจารณ์ประเด็นนี้แล้ว แต่ถูกสภาคองเกรสมัดมือชกให้ต้องออกกฎหมาย

สวัสดี

30.06.2020

แสดงความคิดเห็น