อียิปต์ขอรัสเซียเร่งส่งมอบระบบป้องกันชายฝั่งบาสติโอน รับสถานการณ์ในลิเบีย

มีข่าวในสื่อรัสเซียและสื่อท้องถิ่นในตะวันออกกลางหลายสำนัก ระบุว่าอียิปต์ขอให้รัสเซียเร่งส่งมอบระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P ให้อียิปต์ เตรียมรับสถานการณ์ความขัดแย้งกับตุรกีในลิเบียและทะเลเมดิเตอเรเนียน ข้อมูลบางแหล่งถึงขนาดระบุว่าอียิปต์จะส่งระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P ให้กองทัพแห่งชาติลิเบีย (Libyan National Army – LNA) ด้วย

https://topcor.ru/15385-egipet-poluchit-rossijskie-kompleksy-bastion-na-fone-sobytij-v-livii.html

https://www.almasdarnews.com/article/egypt-wants-russia-to-accelerate-its-air-defense-deliveries-to-libya-amid-new-turkish-offensive-media/

ภาพรถฐานยิงระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P ของรัสเซีย (http://mil.ru/)

ระบบป้องกันชายฝั่ง K-300P Bastion-P ของรัสเซีย ใช้จรวดร่อนต่อต้านเรือรบ P-800 Oniks/Yakhont จรวดรุ่นส่งออกคือ P-800 Yakhont มีระยะยิง 300 กิโลเมตร ส่วนจรวดรุ่นที่รัสเซียใช้เองคือ P-800 Oniks เชื่อกันว่ามีระยะยิง 600 กิโลเมตร แต่รัสเซียระบุว่าระยะยิงจริงๆเมื่อใช้ยิงเป้าหมายในทะเลคือ 350 กิโลเมตร ระยะยิงเมื่อใช้ยิงเป้าหมายบนบก 450 กิโลเมตร อ้างผลการทดสอบในซีเรีย ไม่รู้ว่าตัวเลขที่รัสเซียระบุมานั้นเป็นตัวเลขจริง หรือแค่อ้างเพื่อไม่ให้เกินข้อจำกัดในสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty – INF Treaty) ที่ห้ามไม่ให้สหรัฐฯและรัสเซียครอบครองขีปนาวุธและจรวดร่อนที่มีฐานยิงบนบก ระยะยิงระหว่าง 500 – 5,500 กิโลเมตร

แม้ระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P รุ่นส่งออกจะมีระยะยิงใกล้กว่ารุ่นที่รัสเซียใช้เอง แต่ด้วยระยะยิง 300 กิโลเมตร ก็ยังส่งผลให้ Bastion-P สามารถป้องกันชายฝั่งได้รอบทิศทาง เส้นผ่านศูนย์กลาง 600 กิโลเมตร ถือเป็นยุทโธปกรณ์ที่มีขีดความสามารถสูงรุ่นหนึ่ง อย่างไรก็ตามการจะใช้งานระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P ให้ได้เต็มประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมียุทโธปกรณ์อื่นๆคอยสนับสนุนด้วย จรวด P-800 Oniks/Yakhont มีระยะยิงไกลมากก็จริง แต่ระยะยิงที่ไกลมากจะไม่มีประโยชน์เลยถ้าไม่เห็นเป้าหมาย แม้ระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P จะมีรถเรดาร์ Monolit-B ซึ่งสามารถตรวจจับเป้าหมายได้ไกลสุด 450 กิโลเมตร เป็นองค์ประกอบอยู่แล้ว แต่ลำพังฐานเรดาร์บนฝั่งก็มีข้อจำกัดในการค้นหาติดตามเป้าหมายอยู่เช่นสภาพภูมิประเทศ ความโค้งของผิวโลก ฯลฯ จำเป็นต้องมียุทโธปกรณ์อื่นๆเช่นเรือรบ โดรน เฮลิคอปเตอร์ ฯลฯ ช่วยตรวจจับและติดตามเป้าหมายด้วย

กองทัพอียิปต์มีแสนยานุภาพทางทหารอันดับต้นๆของโลก คงจะจัดหายุทโธปกรณ์มาสนับสนุนระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P ได้ไม่ยาก น่าจะสามารถใช้งาน Bastion-P ได้เต็มประสิทธิภาพอยู่แล้ว ปัญหาอยู่ที่ในกรณีที่อียิปต์จะส่ง Bastion-P ให้กองทัพแห่งชาติลิเบียมากกว่า เพราะกองทัพแห่งชาติลิเบียไม่มีโครงสร้างพื้นฐานและยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยเพียงพอจะสนับสนุนปฏิบัติการของ Bastion-P ที่สำคัญการใช้งานยุทโธปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีระดับสูงแบบนี้จำเป็นต้องใช้กำลังพลที่มีความชำนาญ ได้รับการฝึกดีพอ ซึ่งกองทัพแห่งชาติลิเบียก็ขาดแคลนเช่นกัน ผมจึงไม่เห็นด้วยถ้าอียิปต์จะจัดหา Bastion-P เพียงเพื่อจะส่งให้กองทัพแห่งชาติลิเบีย ไม่อย่างนั้นก็จะซ้ำรอยที่ก่อนหน้านี้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ส่งระบบป้องกันชายฝั่ง Pantsir-S1 ให้กองทัพแห่งชาติลิเบีย

สวัสดี

03.07.2020

คลิปรัสเซียทดสอบยิงระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P เมื่อเดือนกันยายน ปี 2018

แสดงความคิดเห็น