ตุรกีซื้อเอส-125 จากยูเครนส่งไปลิเบีย ทดแทนฮอว์คที่ถูกทำลาย

หลังกองกำลังของรัฐบาลปรองดองแห่งชาติลิเบีย (Government of National Accord – GNA) ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากตุรกี และกำลังพลจากกลุ่มกบฏซีเรีย สามารถขับไล่กองทัพแห่งชาติลิเบีย (Libyan National Army – LNA) ออกจากพื้นที่โดยรอบกรุงตริโปลี รวมถึงยึดฐานทัพอากาศวาติยาทางใต้ของกรุงตริโปลี ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญกลับคืนมาได้ รัฐบาลลิเบียก็ยกฐานทัพอากาศวาติยาให้ตุรกี มีการติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ MIM-23 Hawk ผลิตในสหรัฐฯ ของตุรกีไว้ในฐานทัพอากาศวาติยาด้วย ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Hawk เข้าประจำการตั้งแต่ยุค 60 มีระยะยิง 50 กิโลเมตร

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ MIM-23 Hawk ของสหรัฐฯ (Public Domain)

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐมนตรีกลาโหมตุรกีเดินทางเยือนลิเบีย ฐานทัพอากาศวาติยาได้ถูกโจมตีทางอากาศโดย “เครื่องบินรบปริศนา” ส่งผลให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Hawk ถูกทำลายไป 3 ระบบ รวมถึงเรดาร์และระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ที่จัดหาจากยูเครนก็ถูกทำลายด้วย จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าเครื่องบินรบปริศนานั้นเป็นของประเทศไหนกันแน่ ข้อมูลบางแหล่งระบุว่าเป็นเครื่องบินขับไล่ Mirage-2000 ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) แต่ข้อมูลบางแหล่งก็บอกว่าเครื่องบินรบที่เข้าปฏิบัติการเป็นเครื่องบินขับไล่ Rafale กรณีนี้จะมีประเทศต้องสงสัยคือฝรั่งเศสและอียิปต์ ประเทศเหล่านี้และรัสเซียให้การสนับสนุนกองทัพแห่งชาติลิเบีย

เมื่อสูญเสียระบบป้องกันภัยทางอากาศ Hawk ไป ล่าสุดตุรกีจึงตัดสินใจส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-125 Neva/Pechora ผลิตในสหภาพโซเวียต ที่จัดหาจากยูเครน เข้าไปในลิเบียแทน โดยตุรกีส่ง S-125 เข้าไปในลิเบียจำนวน 5 ระบบ ในจำนวนนี้ 3 ระบบวางกำลังที่ฐานทัพอากาศวาติยา

https://www.almasdarnews.com/article/turkey-replaces-destroyed-air-defenses-at-libyan-base-with-ukrainian-system-report/

https://www.forbes.com/sites/pauliddon/2020/07/07/turkey-is-deploying-lots-of-air-defense-systems-in-syria-and-libya/#76ff67065555

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-125 Neva ของเซอร์เบีย รุ่นเดียวกับที่ยิง F-117 ตก (Srđan Popović/ Wikimedia Commons)

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-125 Neva/ Pechora เข้าประจำการในกองทัพสหภาพโซเวียตปี ค.ศ.1961 มีระยะยิง 35 กิโลเมตร ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-125 ของเซอร์เบีย เคยยิงเครื่องบินรบ F-117 ของสหรัฐฯตกในปี ค.ศ.1999 ระหว่างที่ NATO ปฏิบัติการทิ้งระเบิดยูโกสลาเวีย ปัจจุบันระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-125 ก็ยังคงอยู่ในสายการผลิต มีการอัพเกรดให้ทันสมัย รุ่นล่าสุดคือ S-125-2M หรือ Pechora-2M อยู่ในแคตตาล็อกของบริษัทส่งออกอาวุธ Rosoboronexport ของรัสเซียเสนอขายให้ลูกค้าต่างประเทศ ประเทศในอาเซียนที่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-125 ใช้งานอยู่ได้แก่เมียนมาร์ ลาว และเวียดนาม (กัมพูชาก็เคยมี แต่ทำลายไปแล้ว)

สวัสดี

10.07.2020

แสดงความคิดเห็น