อินเดียจะจัดหารถถังเบารุ่นใหม่สำหรับพื้นที่แถบภูเขาถ่วงดุลจีน

ภาพปืนใหญ่ต่อสู้รถถังอัตตาจรหรือรถถังเบา 2S25 Sprut-SD ของรัสเซีย (Vitaly Kuzmin)

สื่อ The Economic Times ของอินเดียรายงานว่าหลังจากจีนส่งรถถังเบา Type-15 หรือ ZTQ-15 รุ่นใหม่ เข้าพื้นที่พิพาทกับอินเดียในแคว้นลาดักห์ ในขณะที่ฝั่งหน่วยยานเกราะอินเดียมีเพียงรถถังหลัก T-90S Bhishma และ T-72M1 Ajeya ซึ่งมีความคล่องตัวน้อยกว่าในพื้นที่แถบภูเขา ล่าสุดรัฐบาลอินเดียจึงได้อนุมัติให้กองทัพอินเดียทำการจัดหารถถังเบาสำหรับใช้งานในพื้นที่ภูเขาโดยเฉพาะแบบจีนบ้าง กองทัพอินเดียยังไม่ระบุรุ่นของรถถังเบาที่จะจัดหา แต่กำหนดสเปกไว้ว่ารถถังเบารุ่นดังกล่าวจะต้องส่งทางอากาศและทิ้งร่มลงจากเครื่องบินลำเลียงได้ ซึ่งปัจจุบันรถถังเบาที่เข้าข่ายคุณสมบัติดังกล่าวก็มีเพียง 2S25 Sprut-SD หรือรุ่นล่าสุดคือ Sprut-SDM1 ของรัสเซียเท่านั้น (รัสเซียจัดเป็นปืนใหญ่ต่อสู้รถถังอัตตาจร)

รัสเซียเริ่มพัฒนารถถังเบา 2S25 Sprut-SD ในปี ค.ศ. 2001 และเข้าประจำการในปี 2005 ใช้ตัวรถเดียวกับรถรบทหารพลร่ม BMD-3 มีน้ำหนัก 18 ตัน ใช้พลประจำรถ 3 นาย ติดอาวุธปืนใหญ่ขนาด 125 มิลลิเมตรหมือนรถถังหลัก มีความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเคลื่อนที่ในน้ำได้ด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 500 กิโลเมตร ด้วยน้ำหนักที่เบามาก ส่งผลให้สามารถส่งทางอากาศและทิ้งร่มลงจากเครื่องบินลำเลียงได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการมีเกราะบางมากเช่นกัน อย่างไรก็ตามหน่วยพลร่มรัสเซีย (VDV) ได้จัดหารถถังเบา Sprut-SD เข้าประจำการเพียง 24 คันเท่านั้น เนื่องจากมีการพัฒนารถรบทหารพลร่มรุ่นใหม่คือ BMD-4 (ล่าสุดคือ BMD-4M) เข้าประจำการ รัสเซียต้องการรถถังเบาที่ใช้ตัวรถแบบเดียวกันเพื่อความคอมม่อนจึงหยุดจัดหารถถังเบา Sprut-SD ภายหลังผู้ผลิตจึงพัฒนารถถังเบา 2S25M Sprut-SDM1 รุ่นใหม่ซึ่งใช้ตัวรถแบบเดียวกับ BMD-4M ขึ้นมา ติดระบบควบคุมการยิงรุ่นใหม่และปืนกลควบคุมด้วยรีโมทบนป้อมปืน จนถึงปัจจุบันยังไม่มีลูกค้าต่างประเทศ ถ้าอินเดียจัดหาขึ้นมาก็ถือว่ารัสเซียส้มหล่นเลยครับ

สำหรับรถถังเบา Type-15 ของจีนจะออกแบบด้วยหลักนิยมคนละอย่างกับรัสเซีย จีนต้องการใช้รถถังเบารุ่นนี้ทดแทนรถถังเบา Type-62 รุ่นเก่าและรถถังหลัก Type-59 ที่ใช้งานอยู่ในแถบภูเขาโดยเฉพาะ ไม่ได้เน้นเรื่องการส่งทางอากาศ จึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนัก รถถังเบา Type-15 ของจีนจึงหุ้มเกราะหนากว่าของรัสเซีย มีน้ำหนัก 33 – 36 ตัน ขึ้นกับว่าจะติดเกราะเสริมหรือไม่ ความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 450 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามรถถังเบาของจีนติดอาวุธหลักเป็นปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเมตรเท่านั้น สรุปโดยภาพรวมรถถังเบา Sprut-SD และ Sprut-SDM1 ของรัสเซียมีความคล่องตัวและอำนาจการยิงมากกว่า Type-15 แต่รถถังเบาของจีนมีระบบป้องกันตัวดีกว่า การเลือกใช้งานก็ต้องขึ้นกับหลักนิยมของแต่ละประเทศ

สวัสดี

16.07.2020

คลิปรถถังเบา 2S25 Sprut-SD ของรัสเซีย
คลิปการทดสอบรถถังเบา Type-15 ของจีน บริเวณที่ราบสูงทิเบตเมื่อปี 2017

แสดงความคิดเห็น