ทอ. สหรัฐฯซื้อต่อเครื่องบินขับไล่เอฟ-35 ของตุรกี

ภาพเครื่องบินขับไล่ F-35A ของสหรัฐฯ (Clemens Vasters/ Flickr)

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯหรือเพนตากอนเซ็นสัญญามูลค่า 862 ล้านเหรียญจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35A จากบริษัท Lockheed Martin เพิ่มอีก 14 ลำ สำหรับกองทัพอากาศสหรัฐฯ ในจำนวนนี้ 8 ลำเป็น F-35A ที่ผลิตออกมาสำหรับส่งมอบให้ตุรกี ก่อนตุรกีจะถูกสหรัฐฯขับออกจากโครงการ F-35 เนื่องจากตุรกีจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย

https://www.defensenews.com/air/2020/07/20/its-official-us-air-force-to-buy-turkish-f-35s/

จากข่าวนี้ก็ถือเป็นการยืนยันแล้วครับว่าสหรัฐฯจะเก็บเครื่องบินขับไล่ F-35 ที่ตุรกีสั่งซื้อไว้ใช้เอง ไม่มีทางถอยกลับแล้ว เนื่องจาก F-35 เหล่านี้จะต้องถูกดัดแปลงระบบภายในใหม่เป็นสเปกของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ต่อให้ตุรกีสามารถกลับเข้าร่วมโครงการ F-35 ได้ในอนาคต (ซึ่งดูสถานการณ์แล้วเป็นไปได้ยากมาก) ก็ต้องรอผลิตเครื่องบินใหม่อย่างเดียว ซึ่งพิจารณาคิวสั่งซื้อในปัจจุบันแล้วคงต้องใช้เวลานาน ส่วนตัวผมเชื่อว่าตุรกีคงต้องมองหาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่แล้วละครับ ซึ่งรัสเซียก็รอขาย Su-35 และ Su-57 อยู่ รวมถึงพร้อมจะร่วมพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่ห้า TF-X ของตุรกีด้วย แต่ถ้าตุรกีไปร่วมมือกับรัสเซียมากขึ้น สุดท้ายอาจต้องออกจาก NATO ไปเลย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อนโยบายต่างประเทศของตุรกีที่ต้องการถ่วงดุลทั้งฝั่ง NATO และรัสเซีย ต้องรอดูท่าทีของตุรกีต่อไป

ที่น่าสนใจคือจนถึงขณะนี้สหรัฐฯก็ยังไม่พูดถึงเงินเกือบ 1,500 ล้านเหรียญที่ตุรกีลงทุนไปในโครงการ F-35 เลยว่าจะคืนให้ตุรกีหรือไม่ (ดีลล่าสุดนี้เป็นการซื้อของที่ไม่ได้ส่งมอบจากบริษัท Lockheed Martin ไม่ได้คืนเงินให้ตุรกี) เป็นไปได้ว่าสุดท้ายตุรกีอาจลงทุนสูญเปล่าครับ

สวัสดี

21.07.2020

แสดงความคิดเห็น