อินเดียส่งเครื่องบินรบกองทัพเรือไปเสริมกำลังที่ชายแดนจีน

ภาพเครื่องบินขับไล่ MiG-29K ของกองทัพเรืออินเดีย (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Colby S. Comery/Released)

นับตั้งแต่เกิดความตึงเครียดชายแดนจีน-อินเดีย บริเวณแคว้นลาดักห์ ทั้งสองฝ่ายก็มีการเสริมกำลังรบทั้งทางบกและทางอากาศเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จุดที่น่าสนใจคือเครื่องบินรบที่อินเดียส่งเข้าพื้นที่ไม่ได้มาจากกองทัพอากาศเท่านั้น แต่มีเครื่องบินรบของกองทัพเรือด้วย โดยก่อนหน้านี้อินเดียได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวณ P-8I ผลิตโดยบริษัท Boeing ของสหรัฐฯ ซึ่งออกแบบมาสำหรับใช้ในภารกิจลาดตระเวณทางทะเลและปราบเรือดำน้ำ ไปบินลาดตระเวณแถบเทือกเขาหิมาลัย จากนั้นล่าสุดก็มีข่าวว่าอินเดียจะส่งเครื่องบินขับไล่ MiG-29K ซึ่งออกแบบมาเป็นเครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบินไปเสริมกำลังที่แคว้นลาดักห์เช่นกัน โดยอินเดียมีแผนจะส่ง MiG-29K ไปจำนวน 20 ลำจากที่มีอยู่ 45 ลำ (ในจำนวนนี้ 18 ลำวางกำลังบนเรือบรรทุกเครื่องบินวิกรมาทิตย์ INS Vikramaditya ส่วนที่เหลืออยู่ที่ฐานทัพอากาศที่เมืองกัว)

https://www.hindustantimes.com/india-news/navy-to-move-mig-29k-fighters-to-north-amid-border-row/story-yU5X9WP1VxjVHvqOuLNoYO.html

https://www.forbes.com/sites/davidaxe/2020/07/24/india-gets-desperate-for-mountain-fighters-sends-navy-migs-north/#4feeed4a78b9

การที่อินเดียต้องใช้เครื่องบินรบจากกองทัพเรือในพื้นที่พิพาททางบกถือว่าน่าสนใจมากครับ การใช้เครื่องบินลาดตระเวณ P-8I อาจไม่น่าแปลกเท่าไหร่เพราะสามารถใช้ค้นหาชี้เป้าร่วมเรดาร์ภาคพื้นดินได้ แต่การใช้เครื่องบินขับไล่ MiG-29K นี่ถือว่าแปลกมาก เพราะกองทัพอากาศอินเดียก็มีเครื่องบินขับไล่ Su-30MKI, MiG-29 และ Mirage-2000 อยู่แล้ว อาจเป็นไปได้ว่าอินเดียต้องการเพิ่มตัวเลขกำลังรบในพื้นที่ให้มากที่สุดก็ได้ แต่ลำพังเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศอินเดียอาจมีไม่เพียงพอ (กองทัพอากาศอินเดียมีปัญหาขาดแคลนเครื่องบินขับไล่สำหรับทดแทน MiG-21 ที่เลยกำหนดปลดประจำการแล้ว) จึงต้องนำเครื่องบินขับไล่กองทัพเรือมาช่วยเสริม ช่วงนี้ดูเหมือนว่าอินเดียได้ยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่มาก็จะส่งไปประจำที่ชายแดนจีนไว้ก่อนครับ มีข่าวว่าเครื่องบินขับไล่ Rafale จำนวน 6 ลำแรกที่ฝรั่งเศสจะส่งมอบให้อินเดียวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ก็จะถูกส่งไปเสริมกำลังที่แคว้นลาดักห์ทันทีเช่นกัน

https://www.theweek.in/news/india/2020/07/20/rafale-jets-game-changing-weaponry-likely-to-be-deployed-ladakh.html

สวัสดี

24.07.2020

แสดงความคิดเห็น