เครื่องบินขับไล่ราฟาลชุดแรกถึงอินเดียแล้ว

ภาพเครื่องบินขับไล่ Dassault Rafale ในงาน RIAT 2012 (Tim Felce/ Airwolfhound/ Flickr)

หลังออกเดินทางจากฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุดเครื่องบินขับไล่ Rafale จำนวน 5 ลำแรกก็มาถึงอินเดียแล้วครับ (อินเดียสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ Rafale จากฝรั่งเศสจำนวน 36 ลำเมื่อปี 2016) ส่วนที่เหลือมีกำหนดส่งมอบครบภายในปีหน้า

เมื่อเครื่องบินขับไล่ Rafale มาถึงอินเดีย สื่ออินเดียก็จัดการนำเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้ไปเปรียบเทียบกับของจีนทันที สื่อบางสำนักถึงกับเคลมว่า Rafale มีขีดความสามารถเหนือกว่าทั้งเครื่องบินขับไล่ J-20 ของจีนและ Su-35 ของรัสเซีย (ซึ่งจีนมีใช้งานอยู่) อย่างไรก็ตามอดีตนายทหารกองทัพอากาศอินเดียให้สัมภาษณ์สื่อบอกว่าแม้ Rafale จะช่วยเพิ่มกำลังรบให้กองทัพอากาศอินเดีย แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกสองปีกว่าฝูงบินรบใหม่จะอยู่ในสภาพพร้อมรบ เพราะต้องรอให้ในฝูงมีเครื่องบินขับไล่ครบ 18 ลำก่อน และต้องมีการเตรียมสายการส่งกำลังบำรุง รวมถึงฝึกกำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นไม่ว่า Rafale จะเทพอย่างที่สื่ออินเดียเคลมหรือไม่ ก็ไม่มีผลต่อดุลอำนาจในกรณีพิพาทชายแดนจีน-อินเดียที่ลาดักห์ แถบเทือกเขาหิมาลัยในปัจจุบันครับ

https://www.bbc.com/news/world-asia-india-53573878

https://www.indiatoday.in/news-analysis/story/rafale-superior-to-chinese-j-20-a-comparison-of-the-two-fighter-jets-1705178-2020-07-28

กรณีนี้เป็นตัวอย่างอีกครั้งหนึ่งว่ากองทัพจำเป็นต้องมีการจัดหายุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ๆที่ทันสมัยเตรียมพร้อมไว้ตลอดเวลา เพราะการจัดหายุทโธปกรณ์ต้องใช้เวลา การฝึกกำลังพลให้ใช้ยุทโธปกรณ์ดังกล่าวได้อย่างชำนาญต้องใช้เวลานานยิ่งกว่า ที่สำคัญคือไม่มีใครรู้ได้ว่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยุทโธปกรณ์ดังกล่าวเมื่อไหร่ มีแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี ในกรณีของ Rafale นี่ขนาดอินเดียเซ็นสัญญาจัดหาไปตั้งแต่ปี 2016 ยังรับมอบมาใช้ได้ไม่ทันเหตุปะทะกับจีนคราวนี้เลย ถ้าเกิดการใช้อาวุธขึ้น แล้วอินเดียส่ง Rafale ออกปฏิบัติการ ต่อให้ตัวเครื่องจะเทพแค่ไหน แต่นักบินและทีมเจ้าหน้าที่ได้รับการฝึกไม่ดีพอ ขาดความชำนาญ ก็คงถูกเครื่องบินรบจีนที่แม้จะมีขีดความสามารถด้อยกว่า (ตามที่สื่ออินเดียเคลม) แต่นักบินมีความชำนาญ มีชั่วโมงบินใช้งานมานานกว่า สอยร่วงลงมาเท่านั้น

สวัสดี

30.07.2020

คลิปเครื่องบินขับไล่ Rafale ของอินเดียกำลังออกเดินทางจากฝรั่งเศส
คลิปเครื่องบินขับไล่ Rafale ลงจอดที่อินเดีย

แสดงความคิดเห็น