S-300 (หรือ S-400 ?) ปรากฏตัวในลิเบีย

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีข่าวในสื่อ Al-Masdar News ระบุว่ากองทัพแห่งชาติลิเบีย (Libyan National Army – LNA) ได้รับระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 มาใช้งาน แต่ไม่มีแถลงการณ์ ภาพ หรือคลิปวิดีโอยืนยันอย่างเป็นทางการ รวมถึงไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า S-300 ดังกล่าวมาจากประเทศไหน หลายคนเชื่อว่าเป็น S-300VM หรือ Antey-2500 ที่อียิปต์จัดหาจากรัสเซีย เพราะอียิปต์ให้การสนับสนุนกองทัพแห่งชาติลิเบีย ไม่ต้องการให้กองกำลังฝ่ายรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ (Government of Nation Accord – GNA) ที่กรุงตริโปลีซึ่งตุรกีสนับสนุน มีความสัมพันธ์กับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม Muslim Brotherhood อยู่เข้ามาประชิดชายแดน ถึงขนาดขู่ส่งกองทัพอียิปต์เข้าแทรกแซงในลิเบีย อย่างไรก็ตามส่วนตัวผมต้องการให้มีข้อมูลออกมามากขึ้นก่อน จึงไม่ได้เขียนถึงเรื่องนี้เมื่อเดือนที่แล้วครับ

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300VM หรือ Antey-2500 รุ่นเดียวกับที่รัสเซียขายให้อียิปต์ (Vitaly Kuzmin)

ล่าสุดมีข่าวในสื่อ SouthFront มีผู้พบเห็นสิ่งที่มีลักษณะคล้ายเรดาร์ 96L6 และรถฐานยิงของ S-300 และ S-400 ในลิเบีย ใกล้เมืองเซอร์เต แล้วลงภาพใน Twitter เป็นหลักฐานชิ้นแรกว่ากองทัพแห่งชาติลิเบียมีระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลผลิตในรัสเซียในครอบครองจริง

อย่างไรก็ตามลำพังภาพถ่ายจากระยะไกลแค่นี้ยังไม่สามารถเจาะจงรุ่นหรือที่มาของระบบป้องกันภัยทางอากาศดังกล่าวได้ครับ เพราะทั้ง S-300, S-300VM (Antey-2500) และ S-400 ต่างก็ใช้เรดาร์และท่อยิงจรวดที่มีลักษณะคล้ายกันเมื่อมองจากระยะไกล จำเป็นต้องมีภาพหรือคลิปวิดีโอในระยะใกล้เพิ่มเติม ถ้าเรดาร์และรถฐานยิงติดตั้งบนรถสายพานก็จะสามารถระบุได้ว่าเป็น S-300VM (Antey-2500) น่าจะมาจากอียิปต์ แต่ถ้าติดตั้งบนรถบรรทุก ก็เป็นไปได้ว่าเป็น S-300 หรือ S-400 ที่ส่งมาจากรัสเซีย

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ของรัสเซีย (Vitaly Kuzmin)

เห็นได้ชัดว่าสปอนเซอร์ของกองทัพแห่งชาติลิเบียกำลังส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศมาเสริมให้เต็มที่ หลังก่อนหน้านี้กองทัพแห่งชาติลิเบียถูกโจมตีทางอากาศจากโดรนของตุรกีจนต้องถอยร่นออกจากพื้นที่รอบกรุงตริโปลี จากเดิมที่ก่อนหน้านี้มีเพียงระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1 ผลิตในรัสเซีย ส่งมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือ UAE เท่านั้น แต่ตอนนี้กองทัพแห่งชาติลิเบียมีระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลอย่าง S-200 และ S-300 (หรือ S-400 ?) ในครอบครองแล้ว สิ่งที่ต้องติดตามต่อไปนอกจากรุ่นและที่มาของระบบป้องกันภัยทางอากาศชุดนี้ก็คือกำลังพลที่เป็นผู้ใช้งานครับ เพราะระบบป้องกันภัยทางอากาศเป็นยุทโธปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ต้องใช้กำลังพลที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี ถึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ลำพังกองกำลังชนเผ่าต่างๆในลิเบียไม่สามารถใช้งานได้แน่นอน ต้องใช้ทหารต่างชาติซึ่งผมเชื่อว่าถ้าไม่เป็นทหารอียิปต์ลาพักร้อนมาก็อาจเป็นทหารรับจ้างวากเนอร์ของรัสเซีย รอติดตามต่อไป

สวัสดี

06.08.2020

แสดงความคิดเห็น