อินเดียส่งเฮลิคอปเตอร์โจมตีผลิตเองไปเสริมกำลังที่ชายแดนจีน

ภาพเฮลิคอปเตอร์โจมตี LCH ของอินเดียในงาน Aero India 2011 (Hemant Rawat/ Wikimedia Commons)

กองทัพอากาศอินเดียส่งเฮลิคอปเตอร์โจมตี Light Combat Helicopter (LCH) ผลิตโดยบริษัท Hindustan Aeronautics Limited (HAL) จำนวน 2 ลำ ไปเสริมกำลังที่ลาดักห์ ติดกับชายแดนจีน เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้มีจุดเด่นที่น้ำหนักเบา พัฒนาขึ้นตามความต้องการของกองทัพอินเดีย รวมถึงมีราคาถูกกว่าเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64E Apache ของสหรัฐฯมาก LCH ลำหนึ่งราคาไม่ถึง 35 ล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตามปัจจุบันเฮลิคอปเตอร์โจมตี LCH ยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์แต่อย่างใด สามารถใช้อาวุธได้เพียงปืนใหญ่อัตโนมัติและจรวดไม่นำวิถีขนาด 70 มิลลิเมตรเท่านั้น ยังไม่สามารถใช้งานจรวดต่อสู้รถถังและจรวดอากาศสู่อากาศ Mistral ระยะยิง 6.5 กิโลเมตรได้ ที่ส่งไปชายแดนจีนมีจุดประสงค์เป็นเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น กองทัพอินเดียมีแผนจะจัดหา LCH เพิ่มอีก 15 ลำ เป็นของกองทัพอากาศ 10 ลำและกองทัพบก 5 ลำ อาจจะลงนามสั่งซื้อภายในสิ้นปีนี้

ส่วนตัวผมเชื่อว่าที่อินเดียรีบส่งเฮลิคอปเตอร์โจมตี LCH ไปที่ชายแดนจีนเพื่อโฆษณา เรียกความเชื่อมั่นต่อเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้และยุทโธปกรณ์รุ่นอื่นๆที่ผลิตในอินเดีย เนื่องจากรัฐบาลอินเดียพึ่งประกาศรายชื่อยุทโธปกรณ์ 101 รายการที่ห้ามซื้อจากต่างประเทศเป็นเวลา 5 ปี ให้จัดหายุทโธปกรณ์ประเภทเดียวกันที่ผลิตในอินเดียเท่านั้น ซึ่ง LCH ก็อยู่ในรายชื่อดังกล่าวด้วย ปัญหาคือช่วงที่ผ่านมายุทโธปกรณ์ที่ผลิตในอินเดียหลายรุ่นมีข้อกังขาเรื่องประสิทธิภาพ แม้แต่กองทัพอินเดียก็ไม่ค่อยยอมจัดหา ยกตัวอย่างเช่นรถถัง Arjun ที่พัฒนาต่อเนื่องมาหลายสิบปีแล้ว แต่กองทัพอินเดียพึ่งจัดหาแค่ประมาณสองร้อยคันเท่านั้น ตั้งเงื่อนไขนู่นนี่ให้ไปปรับปรุงแก้ไขอยู่ตลอด ขณะเดียวกันก็จัดหารถถัง T-90S จากรัสเซียรัวๆ เป็นต้น เมื่ออินเดียจะบังคับกองทัพตัวเองให้ต้องจัดหายุทโธปกรณ์ที่ผลิตในประเทศแล้ว ก็ต้องมีการโชว์ตัวแสดงขีดความสามารถกันหน่อย

สวัสดี

13.08.2020

อ้างอิง

https://sputniknews.com/military/202008121080141690-india-deploys-domestically-produced-armed-helicopters-to-contested-ladakh-on-chinese-border/

https://www.hindustantimes.com/india-news/two-hal-light-combat-choppers-deployed-in-ladakh/story-mQ3MtbvOn9KoNQprZtZw6O.html

แสดงความคิดเห็น