เซอร์เบียเล็งจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศจากจีน ไม่สนคำเตือนสหรัฐฯ

ภาพทหารเซอร์เบียระหว่างการฝึกร่วม Combined Endeaver 2009 (U.S. Air Force photo by Tech. Sgt. William Greer/Released)

ประมาณสองสัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวเผยแพร่ออกมาว่าเซอร์เบียอาจจะจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ FK-3 (รุ่นส่งออกของ HQ-22) จากจีน ระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นนี้เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกล ระยะยิง 100 กิโลเมตร ข่าวนี้เป็นที่ฮือฮามาก เพราะเมื่อไม่นานนี้เซอร์เบียก็พึ่งรับมอบโดรน CH-92A จำนวน 6 ลำจากจีน เป็นประเทศแรกในยุโรป แสดงให้เห็นว่าในอนาคตมีโอกาสที่อาวุธจีนจะเข้าไปตีตลาดในยุโรปนั่นเอง เมื่อสื่อไปถามประธานาธิบดีเซอร์เบีย นายอเล็กซานดาร์ วูซิชเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวูซิชก็ตอบว่าเซอร์เบียกำลังพิจารณาจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ FK-3 จากจีนจริงแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ

ทางด้านสถานทูตสหรัฐฯในกรุงเบลเกรดก็รีบประกาศเตือนเซอร์เบียว่าแม้การจัดหาอาวุธจะเป็นสิทธิของประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย แต่เซอร์เบียต้องคิดถึงความเสี่ยงระยะสั้น ระยะยาวให้ดี ในเมื่อเซอร์เบียต้องการบูรณาการกับยุโรปมากขึ้น (เซอร์เบียต้องการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป EU) การเลือกจัดหาอาวุธก็ควรเป็นไปในทิศทางเดียวกัน มีผู้ผลิตอีกหลายรายที่ไม่ได้อยู่ใต้ระบอบเผด็จการ มียุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพและราคาใกล้เคียงกับของจีน สามารถตอบสนองความต้องการของเซอร์เบียได้เช่นกัน พูดง่ายๆคือสหรัฐฯไม่ต้องการให้เซอร์เบียจัดหาอาวุธจากจีน (และรัสเซีย) ให้หันมาซื้อของ NATO แทนนั่นเอง เมื่อสื่อไปถามนายวูซิช เขาก็บ่นว่าเซอร์เบียจะซื้ออะไร ต้องมีคนมาคัดค้านตลอด เขาบอกอีกว่าในเมื่อระบบป้องกันภัยทางอากาศ FK-3 ไม่ได้อยู่ในรายการมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อจีน เซอร์เบียในฐานะประเทศที่มีเอกราชและอธิปไตยของตัวเองก็มีสิทธิตัดสินใจเองว่าจะจัดหา FK-3 หรือไม่ โดยจะพิจารณาจากค่าใช้จ่ายเป็นหลัก

https://www.defensenews.com/global/europe/2020/08/11/serbia-considers-buying-chinese-missiles-despite-us-warning/

https://www.armyrecognition.com/defense_news_august_2020_global_security_army_industry/serbia_plans_to_acquire_chinese_fk-3_air_defense_missile_systems.html

เซอร์เบียเคยเป็นศูนย์กลางของยูโกสลาเวีย สูญเสียระบบป้องกันภัยทางอากาศส่วนใหญ่ไปจากการโจมตีทางอากาศของ NATO สมัยที่ยูโกสลาเวียแตก เหลือระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นเก่าได้แก่ S-125 Pechora (SA-3 Goa) และ 2K12 Kub (SA-6 Gainful) ไม่กี่ระบบเท่านั้น ช่วงหลายปีที่ผ่านมาเซอร์เบียพยายามฟื้นฟูหน่วยป้องกันภัยทางอากาศขึ้นมาใหม่ โดยเซอร์เบียมองไปที่มหามิตรเก่าแก่อย่างรัสเซีย แสดงความสนใจจะจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศหลายรุ่นจากรัสเซียรวมถึง S-400 ด้วย แต่เพราะเซอร์เบียมีงบประมาณจำกัด จนถึงขณะนี้จึงสามารถจัดหาได้เพียงระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยใกล้อย่าง Pantsir-S1 เท่านั้น การจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลางเช่น Buk ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก ส่วนการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลอย่าง S-300 และ S-400 นี่ นอกจากเซอร์เบียจะมีงบไม่พอแล้ว ยังถูกกดดันจากกฎหมาย Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act หรือ CAATSA ของสหรัฐฯด้วย

เมื่อเซอร์เบียไม่สามารถจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศจากรัสเซียตามที่ต้องการได้ทั้งหมด ก็เป็นธรรมดาที่เซอร์เบียจะหันไปมองระบบป้องกันภัยทางอากาศจากจีนเพิ่มเติมครับ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ FK-3 เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลที่มีราคาถูก ขีดความสามารถใกล้เคียงกับ S-300 รุ่นเก่า ยกเว้นว่าไม่สามารถใช้ป้องกันขีปนาวุธหรือจรวดร่อนได้ ออกแบบมาใช้กับอากาศยานเท่านั้น เป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าที่มีงบประมาณไม่พอจัดหา S-300 รุ่นใหม่ๆหรือ FD-2000 (รุ่นส่งออกของ HQ-9 หรือ S-300 made in China) ถ้าเซอร์เบียจัดหา FK-3 จากจีนมาใช้งานร่วมกับ Pantsir-S1 ที่จัดหาจากรัสเซีย สมทบด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นเก่า S-125 และ 2K12 Kub เท่านี้ก็จะเป็นเครือข่ายระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เข้มแข็งระดับหนึ่งแล้วครับ และในอนาคตอาจได้ Buk มาเสริมอีก

สวัสดี

13.08.2020

แสดงความคิดเห็น