ตะวันตกใช้เวเนซุเอลาโมเดลในเบลารุส แกนนำผู้ประท้วงอยู่ที่โปแลนด์และลิทัวเนีย

สถานการณ์ในเบลารุสขณะนี้เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นว่าฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในเบลารุสและชาติตะวันตกกำลังเลียนแบบ “เวเนซุเอลาโมเดล” คือไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง พยายามขัดขวางไม่ให้รัฐบาลเบลารุสบริหารประเทศได้ ขณะเดียวกันก็จัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นคู่ขนานซึ่งไม่มีอำนาจจริง ทำให้ประเทศหยุดชะงัก

แม้สื่อตะวันตกจะพยายามสร้างภาพการประท้วงในเบลารุสว่าเป็นการลุกฮือโดยไม่ได้นัดหมายของประชาชน แต่มีข้อมูลจาก SouthFront ระบุว่าความจริงแล้วมีการส่งข่าวนัดแนะกันผ่านแอป Telegram และแกนนำคนสำคัญที่เป็นผู้ประสานงานยุยงคนออกไปประท้วงอยู่ในกรุงวอร์ซอของโปแลนด์

นางติฮานอฟสกาย่า ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคฝ่ายค้านของเบลารุสที่แพ้การเลือกตั้ง แต่ไม่ยอมรับผล ปลุกระดมคนออกมาประท้วง ส่วนตัวเองหนีไปประเทศลิทัวเนีย ล่าสุดประกาศผ่าน Youtube พร้อมจะรับตำแหน่งผู้นำประเทศเบลารุส เพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ เป็นการโยนหินถามทางเตรียมจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น คู่ขนานกับรัฐบาลของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชงโก

https://tass.com/world/1190289

ประเทศตะวันตกหลายประเทศเช่นฝรั่งเศส แคนาดา ฯลฯ เริ่มออกมาประกาศไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเบลารุส สนับสนุนผู้ประท้วง ฝรั่งเศสเรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) เข้าแทรกแซงสนับสนุนผู้ประท้วง ขณะที่สหรัฐฯก็ขู่คว่ำบาตรเบลารุส ถ้ากดดันนายลูคาเชงโกไม่ได้ เป็นไปได้ว่าขั้นตอนต่อไป ตะวันตกก็อาจประกาศไม่รับรองนายลูคาเชงโก หันไปรับรองรัฐบาลพลัดถิ่นของฝ่ายค้านแทน แล้วก็จะอายัติหรือยึดทรัพย์สินของเบลารุสที่ฝากไว้กับตะวันตก ทำนองเดียวกับที่อังกฤษยึดทองคำเวเนซุเอลา

https://112.international/politics/canada-does-not-recognize-results-of-presidential-elections-in-belarus-53982.html

https://www.reuters.com/article/us-belarus-election-france/eu-must-support-peaceful-belarus-protesters-frances-macron-says-idUSKCN25C0T9

https://tass.com/world/1189069

เมื่อเวเนซุเอลาโมเดลถูกนำมาใช้กับเบลารุสแบบนี้ก็ถือว่าน่าเป็นห่วงมากครับ แม้ที่ผ่านมาการบริหารประเทศของประธานาธิบดีลูคาเชงโกจะมีปัญหาหลายเรื่อง แต่ก็น่าคิดว่าการสนับสนุนแกนนำฝ่ายค้านและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่ยุยงปลุกปั่นประชาชนให้ออกมาประท้วงขับไล่รัฐบาล ไม่ให้สามารถบริหารประเทศได้ จนมีคนบาดเจ็บล้มตายแล้ว โดยที่ตัวแกนนำเหล่านี้และครอบครัวอยู่อย่างปลอดภัยในต่างประเทศ เปิดทางให้ต่างชาติซึ่งมีผลประโยชน์แอบแฝงเข้ามาแทรกแซงกดดันประเทศตัวเอง เป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับชาวเบลารุสแล้วจริงหรือ ?

สวัสดี

18.08.2020

แสดงความคิดเห็น