เงื่อนงำกรณีโดรนของสหรัฐฯ 2 ลำตกในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย

ภาพโดรน MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯ (U.S. Air Force photo/Staff Sgt. Brian Ferguson)

มีข่าวน่าสนใจจาก Military Times สหรัฐฯเปิดเผยว่าสูญเสียโดรนไม่ระบุรุ่นไป 2 ลำในซีเรีย อ้างว่าสาเหตุเกิดจากโดรนทั้งสองลำชนกันเองกลางอากาศ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดรุ่นของโดรนหรือตำแหน่งที่ตก แต่มีข้อมูลแบบไม่เป็นทางการ ระบุว่าโดรนที่ตกคือ MQ-9 Reaper ตกในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย สาเหตุเพราะถูกยิงตก ไม่ใช่เพราะอุบัติเหตุแต่อย่างใด ที่น่าสนใจคือในช่วงเวลาเดียวกับที่โดรนของสหรัฐฯตกนั้น มีข่าวจาก Middle East Monitor ระบุว่ากลุ่มกบฏซีเรียประกาศอ้างว่ายิงโดรนของรัสเซียตก 2 ลำในอิดลิบ มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอตอนที่โดรนตกด้วย มาโป๊ะแตกเอาตอนที่มีคนตั้งข้อสังเกตว่าซากของโดรนที่ถูกกบฏซีเรียยิงตกมีลักษณะคล้าย MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯ ไม่ใช่ Orlan-10 ของรัสเซีย

มีแนวโน้มสูงมากว่าโดรน MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯถูกกลุ่มกบฏซีเรียในจังหวัดอิดลิบยิงตกด้วย MANPADS เพราะคิดว่าเป็นโดรนของรัสเซีย ที่สำคัญเนื่องจากกบฏซีเรียในจังหวัดอิดลิบอยู่ใต้ความคุ้มครองของทหารตุรกี จึงเป็นไปได้ว่าทหารตุรกีอาจเป็นคนสั่งการหรือเป็นคนใช้ MANPADS เองด้วยซ้ำ พอผลปรากฏภายหลังว่าโป๊ะแตก สหรัฐฯจึงต้องออกข่าวแก้เกี้ยวไปว่าโดรนทั้งสองลำประสบอุบัติเหตุชนกันเองกลางอากาศที่ไหนสักแห่งในซีเรีย เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดกับตุรกีและกลุ่มกบฏ

ผู้อ่านหลายคนอาจสงสัยว่าโดรนของสหรัฐฯไปทำอะไรแถวจังหวัดอิดลิบ เหตุผลคือแม้สหรัฐฯจะให้การสนับสนุนฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลซีเรีย แต่สหรัฐฯก็ไม่ต้องการให้ผู้ก่อการร้ายที่แฝงตัวอยู่ในกลุ่มกบฏซีเรียเช่นกลุ่ม Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) หรือชื่อเดิมคือ Al-Nusra Front ซึ่งเป็นเครือข่ายของอัลกออิดะห์มีอิทธิพลล้ำเส้นมากเกินไป จึงมักจะใช้โดรนคอยซุ่มเด็ดหัวแกนนำกลุ่มเหล่านี้แบบลับๆอยู่เนืองๆ แฝงไปกับการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย ยกตัวอย่างเช่นเมื่อไม่กี่วันก่อนก็มีข่าวจาก Al-Masdar News ว่ารถสองคันที่แกนนำกลุ่มเหล่านี้โดยสารมาในจังหวัดอิดลิบ ถูกโจมตีด้วยโดรน เป็นไปได้ว่าเป็นฝีมือสหรัฐฯ

สวัสดี

19.08.2020

แสดงความคิดเห็น