เบลารุสลงนามจัดหาอาวุธหลายรายการจากรัสเซีย

ภาพรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-82A ของรัสเซีย ระหว่างการซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (Viktor Karasev/123RF)

สื่อ TASS รายงานว่าเบลารุสลงนามจัดหายุทโธปกรณ์จากรัสเซียหลายรายการในงาน Army-2020 ประกอบด้วยรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-82A จำนวน 2 กองพัน เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-35M จำนวน 4 ลำ และระบบป้องกันภัยทางอากาศไม่ระบุรุ่นจากบริษัท Almaz-Altey มีกำหนดส่งมอบครบในปี 2025

แม้ขณะนี้สถานการณ์ในเบลารุสจะยังวุ่นวาย แต่ส่วนตัวผมคิดว่าการจัดหายุทโธปกรณ์จากรัสเซียครั้งนี้เป็นการจัดหาทดแทนของเก่าตามปกติ ดูจากรุ่นของยุทโธปกรณ์ที่จัดหาแล้วไม่มีอะไรหวือหวา ปัจจุบันกองทัพเบลารุสใช้งานรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-70 และ BTR-80 รุ่นเก่าเป็นกำลังหลัก เฮลิคอปเตอร์โจมตีก็ยังใช้ Mi-24 รุ่นเก่าอยู่ พึ่งส่งขึ้นไปสกัดลูกโป่งที่มีสโลแกนต่อต้านรัฐบาลเบลารุสซึ่งผู้สนับสนุนฝ่ายค้านพยายามปล่อยข้ามมาจากลิทัวเนีย โหดสัสเบลารุส จึงไม่แปลกที่จะมีการจัดหารถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-82A และเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-35M มาเสริมหรือทดแทนของเก่าครับ สำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศต้องติดตามต่อไปว่าจะจัดหารุ่นไหนบ้าง ปัจจุบันเบลารุสก็มีระบบป้องกันภัยทางอากาศจากยุคโซเวียตหลายรุ่นเช่น S-300PS, Buk, Tunguska ฯลฯ การจัดหารุ่นใหม่จากรัสเซียเพิ่มเติมจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกเช่นกันครับ

สวัสดี

25.08.2020

แสดงความคิดเห็น