จีนทดสอบยิงขีปนาวุธสองลูก ตอบโต้เครื่องบินสอดแนมสหรัฐฯรุกล้ำเขตห้ามบิน

ภาพขีปนาวุธพิสัยกลาง DF-26 ของจีน (IceUnshattered/ Wikimedia Commons)

สื่อ South China Morning Post รายงานว่าจีนทำการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางจำนวน 2 ลูกได้แก่ขีปนาวุธ DF-26B ยิงจากมณฑลชิงไห่และขีปนาวุธ DF-21D ยิงจากมณฑลเจ้อเจียง ใส่เป้าหมายในทะเลจีนใต้ระหว่างมณฑลไห่หนานและหมู่เกาะพาราเซล ตอบโต้ที่เครื่องบินสอดแนม U-2 ของสหรัฐฯรุกล้ำเข้ามาในเขตห้ามบินบริเวณทะเลปั๋วไห่โดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่กองทัพเรือจีนกำลังซ้อมรบอยู่ในพื้นที่ เป็นการส่งสัญญาณเตือนสหรัฐฯจากจีนนั่นเอง

ขีปนาวุธ DF-26 มีระยะยิง 4,000 กิโลเมตร สามารถติดตั้งได้ทั้งหัวรบตามแบบและหัวรบนิวเคลียร์ โจมตีเป้าหมายได้ทั้งบนบกและในทะเล ขณะที่ขีปนาวุธ DF-21 มีระยะยิง 1,800 กิโลเมตร โดยรุ่น DF-21D ออกแบบมาใช้ต่อต้านเรือรบโดยเฉพาะ ได้รับฉายาว่าเพชรฆาตเรือบรรทุกเครื่องบินหรือ aircraft-carrier-killer

อย่างไรก็ตามสื่อ Star and Stripes รายงานว่าสหรัฐฯจะยังคงปฏิบัติการในทุกพื้นที่ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาตต่อไป และพร้อมจะตอบสนองต่อภัยคุกคามต่อพันธมิตรทุกรูปแบบ พูดง่ายๆคือสหรัฐฯไม่สนใจคำเตือนของจีนนั่นเอง

ส่วนตัวผมมองว่าการที่จีนทดสอบยิงขีปนาวุธเพชรฆาตเรือบรรทุกเครื่องบินไปลงทะเลจีนใต้ เป็นการแสดงแสนยานุภาพว่าจีนมีอาวุธสำหรับโจมตีเป้าหมายได้ทั่วทั้งทะเลจีนใต้เท่านั้นเอง แต่ถ้าถามว่าจีนจะยิงใส่เรือรบของสหรัฐฯจริงๆมั้ย คำตอบคือไม่หรอกครับ อย่างไรมหาอำนาจก็หลีกเลี่ยงไม่ปะทะกันเองอยู่แล้ว ทางด้านสหรัฐฯก็รู้ดี ก็เลยไม่สนใจคำเตือนของจีน ประกาศจะส่งเรือรบและอากาศยานเข้าพื้นที่ต่อไป เป็นการแสดงอิทธิฤทธิ์หาเสียงจากผู้สนับสนุนทั้งสองฝ่ายเท่านั้นเองครับ

ทีนี้มาดูขีดความสามารถของขีปนาวุธเพชรฆาตเรือบรรทุกเครื่องบินกันบ้าง จริงๆขีปนาวุธประเภทนี้เคยมีข่าวออกมาหลายปีแล้ว โดยหลักการเป็นแค่การนำขีปนาวุธพิสัยกลางของจีนมาดัดแปลงสำหรับใช้ยิงเป้าหมายในทะเล จะเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินหรือเรือรบประเภทอื่นๆ แม้แต่เรือสินค้าก็ใช้ยิงได้ โดนไม่โดนอีกเรื่องหนึ่ง แต่ที่ตั้งฉายาว่าเพชรฆาตเรือบรรทุกเครื่องบิน เพราะเรือบรรทุกเครื่องบินเป็นกำลังรบสำคัญของสหรัฐฯเท่านั้นเอง ถามว่าแล้วขีปนาวุธประเภทนี้ใช้จมเรือบรรทุกเครื่องบินได้จริงมั้ย คำตอบคือได้แต่ยากครับ ก่อนอื่นจีนต้องหาพิกัดกองเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯก่อน ซึ่งต่อให้หาเจอแล้ว ยิงขีปนาวุธออกไปก็ใช่ว่าจะยิงถูกง่ายๆ เพราะปกติขีปนาวุธประเภทนี้ออกแบบมาใช้ยิงใส่เมืองหรือที่ตั้งทางทหารขนาดใหญ่ซึ่งไม่สามารถย้ายที่ได้ แต่เรือรบเป็นเป้าหมายขนาดเล็ก แถมยังเคลื่อนที่ตลอดเวลา ไม่ต้องพูดถึงระบบป้องกันบนเรืออีก ไม่ได้จะจมกันได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตามพูดอย่างนี้ไม่ใช่ว่าถ้าเกิดสงครามแล้วเรือรบของสหรัฐฯจะรุกเข้าไปในเขตจีนได้ง่ายๆนะครับ อย่างไรก็ต้องมีการประเมินความเสี่ยงปลอดภัยไว้ก่อน เพราะยิ่งเข้าใกล้จีนมากก็จะตกเป็นเป้าหมายอาวุธของจีนได้ง่ายขึ้น ในกรณีนี้กองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯก็อาจจะต้องเว้นระยะห่างจากจีนมากขึ้น ระหว่างส่งเครื่องบินรบขึ้นปฏิบัติการ แน่นอนว่าเมื่อเครื่องบินรบต้องปฏิบัติการในระยะไกลขึ้น ก็ต้องบรรทุกน้ำมันมากขึ้น ส่งผลให้ติดอาวุธได้น้อยลงนั่นเอง แม้สหรัฐฯจะส่งเครื่องบินเติมน้ำมันกลางอากาศหรือ Tanker มาสนับสนุนได้ แต่กรณีนั้นสหรัฐฯก็ต้องมีการแบ่งกำลังรบไปสนับสนุนคุ้มกันเครื่อง Tanker จากเครื่องบินขับไล่และระบบป้องกันภัยทางอากาศของจีนด้วยเช่นกัน นี่คือประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของขีปนาวุธเพชรฆาตเรือบรรทุกเครื่องบิน แม้การใช้ขีปนาวุธจมเรือบรรทุกเครื่องบินในทางปฏิบัติจริงๆจะทำได้ยาก แต่ก็สามารถใช้ป้องปรามกองเรือสหรัฐฯให้อยู่ห่างจากจีน ส่งผลต่อปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯได้ ย้ำว่านี่คือกรณีที่เกิดภาวะสงคราม แต่ในภาวะปกติที่มหาอำนาจต่างหลีกเลี่ยงที่จะปะทะกันเอง อาวุธเหล่านี้ก็มีไว้แสดงแสนยานุภาพ โฆษณาชวนเชื่อเรียกเสียงสนับสนุนจากกองเชียร์เท่านั้นเอง

สวัสดี

27.08.2020

แสดงความคิดเห็น