อู-556 เรือดำน้ำที่มีโอกาสแต่ไม่สามารถช่วยเรือประจัญบานบิสมาร์คได้

ปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การจมเรือประจัญบานบิสมาร์ค (Bismarck) ของเยอรมนีในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1941 คือการโจมตีทางอากาศโดยเครื่องบินตอร์ปิโดซอร์ดฟิช (Swordfish) ของอังกฤษจำนวน 15 ลำ ซึ่งขึ้นบินจากเรือบรรทุกเครื่องบินอาร์ค รอยัล (HMS Ark Royal) ตอร์ปิโดลูกหนึ่งถูกหางเสือของบิสมาร์คได้รับความเสียหาย ไม่สามารถบังคับทิศทางเรือได้ ส่งผลให้บิสมาร์คแล่นวนกลายเป็นเป้าให้กองเรืออังกฤษที่แล่นติดตามมารุมจมได้ในที่สุด ที่น่าสนใจคือเรืออู (U-Boat) หรือเรือดำน้ำของเยอรมนีลำหนึ่งคือเรืออู-556 มีโอกาสจะจมเรืออาร์ค รอยัลได้ระหว่างส่งเครื่องบินขึ้น แต่เรือดำน้ำลำดังกล่าวได้ใช้ตอร์ปิโดไปหมดแล้วก่อนหน้านั้น ส่งผลให้ทำได้เพียงแค่สังเกตการณ์ระหว่างที่เรือบรรทุกเครื่องบินอังกฤษส่งเครื่องบินซึ่งจะนำไปสู่จุดจบของบิสมาร์คขึ้นจากเรือเท่านั้น

เรืออู-556 เป็นเรือดำน้ำแบบ Type VIIC ของเยอรมนี วางกระดูกงูและปล่อยลงน้ำในปี ค.ศ.1940 และเข้าประจำการวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1941 มีขนาดยาว 67.1 เมตร ระวางขับน้ำบนผิวน้ำ 769 ตัน ระวางขับน้ำสูงสุดขณะดำน้ำ 871 ตัน ความเร็วสูงสุดบนผิวน้ำ 17.7 น๊อต ความเร็วสูงสุดขณะดำน้ำ 7.6 น๊อต มีท่อยิงตอร์ปิโด 5 ท่อ บรรทุกตอร์ปิโด 14 ลูก นอกจากนี้ยังมีปืนเรือขนาด 88 มิลลิเมตรและปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 20 มิลลิเมตร เรืออู-556 ต่อขึ้นในอู่เรือเดียวกับเรือประจัญบานบิสมาร์ค และปล่อยลงน้ำในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่บิสมาร์คเข้าประจำการด้วย หลังจากนั้นเมื่อถึงกำหนดพิธีที่เรืออู-556 จะเข้าประจำการ ปรากฏว่ากัปตันเรือเฮอร์เบิร์ท โวลฟ์ฟาร์ธ (Herbert Wohlfarth) ไม่สามารถหาวงดุริยางค์มาร่วมพิธีได้ เมื่อกัปตันเรือบิสมาร์ค แอร์นส์ ลินเดมันน์ (Ernst Lindemann) ทราบเรื่องก็ส่งวงดุริยางค์ของเรือบิสมาร์คไปช่วยบรรเลงในพิธีเข้าประจำการของเรืออู-556 กัปตันโวลฟ์ฟาร์ธจึงสัญญาว่าเรืออู-556 จะคอยปกป้องเรือบิสมาร์ค เหมือนอัศวินเพอร์ซิวาลในตำนานกษัตริย์อาร์เทอร์และอัศวินโต๊ะกลม

ภาพเรือประจัญบานบิสมาร์คของเยอรมนีในปี ค.ศ.1940 (Bundesarchiv, Bild 193-04-1-26 / CC-BY-SA 3.0)

วันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ.1941 เรืออู-556 ออกปฏิบัติภารกิจครั้งแรกในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ใช้ปืนเรือจมเรือได้ 1 ลำ ก่อนจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของฝูงหมาป่า (Wolfpack) โจมตีขบวนคอนวอย OB 318 และ HX 126 ในวันที่ 10 และ 20 พฤษภาคมตามลำดับ จมเรือได้อีก 5 ลำและสร้างความเสียหายให้เรืออีก 1 ลำ ถึงตอนนี้เรืออู-556 ยิงตอร์ปิโดไปหมดแล้ว และน้ำมันก็เหลือน้อย จึงตัดสินใจวกกลับฐาน

วันที่ 26 พฤษภาคม ระหว่างทางกลับฐาน เรืออู-556 ได้รับคำสั่งให้ใช้เส้นทางเดียวกับเรือประจัญบานบิสมาร์คที่กำลังมุ่งหน้าไปฝรั่งเศส หลังจมเรือลาดตระเวณประจัญบานฮู้ด (HMS Hood) ของอังกฤษในยุทธนาวีช่องแคบเดนมาร์ก ช่วงค่ำเรืออู-556 พบเรือลาดตระเวณประจัญบาน HMS Renown และเรือบรรทุกเครื่องบินอาร์ค รอยัลของอังกฤษ กำลังส่งเครื่องบินตอร์ปิโดซอร์ดฟิชขึ้นจากเรือไปโจมตีบิสมาร์ค เรือรบอังกฤษทั้งสองลำไม่เฉลียวใจเลยว่ากำลังถูกเรืออูติดตามอยู่ ถ้าอู-556 ยังมีตอร์ปิโดเหลืออยู่ก็มีโอกาสจะจมเรือบรรทุกเครื่องบินอาร์ค รอยัล และช่วยเหลือบิสมาร์คจากการโจมตีของเครื่องบินตอร์ปิโดได้ แต่เมื่ออู-556 ไม่มีตอร์ปิโดเหลือแล้ว จึงได้แต่สังเกตการณ์อยู่เฉยๆเท่านั้น จนกระทั่งน้ำมันใกล้หมด อู-556 ได้พบกับเรือดำน้ำอีกลำคืออู-74 กัปตันโวลฟ์ฟาร์ธจึงส่งต่อภารกิจติดตามเรือบิสมาร์ค (ซึ่งเขาก็ไม่รู้ตำแหน่งแน่ชัด) ให้เรืออู-74 แทนในช่วงเช้าวันที่ 27 พฤษภาคม แล้วรีบมุ่งหน้ากลับฐาน ระหว่างนั้นผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำเยอรมัน คาร์ล เดอนิทซ์ (Karl Dönitz) ก็ติดต่อมา ขอให้อู-556 ไปรับปูมเรือของบิสมาร์ค แต่กว่าคำสั่งจะถูกส่งต่อไปยังเรืออู-74 บิสมาร์คก็จมไปก่อนแล้ว เมื่ออู-556 กลับถึงฐาน เดอนิทซ์ก็มอบเหรียญกล้าหาญกางเขนเหล็กชั้นอัศวินให้โวลฟ์ฟาร์ธด้วยตัวเอง

ภาพเรือบรรทุกเครื่องบินอาร์ค รอยัลและเครื่องบินตอร์ปิโดซอร์ดฟิชของอังกฤษ (United Kingdom Government)

เรืออู-556 ออกปฏิบัติการในมหาสมุทรแอตแลนติกอีกครั้งวันที่ 19 มิถุนายน ก่อนจะถูกจมด้วยระเบิดน้ำลึกจากเรือคอร์เวตของอังกฤษ 3 ลำ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไอซ์แลนด์ ในวันที่ 27 มิถุนายน หลังบิสมาร์คจมหนึ่งเดือนพอดี ที่น่าสนใจคือมีลูกเรือของอู-556 เสียชีวิตเพียง 5 นาย ส่วนอีก 41 นายรอดชีวิต ต่างจากเรืออูส่วนใหญ่ที่ลูกเรือจะจมไปพร้อมกับเรือเกือบทั้งหมด

สวัสดี

31.08.2020

แสดงความคิดเห็น