รัสเซียจะพัฒนา BMPT รุ่นใหม่ใช้ตัวรถอาร์มาตา

ภาพ BMPT Terminator ของรัสเซีย (fotovlad/ 123RF)

มีข่าวจากสื่อ TASS รายงานว่าบริษัท Uralvagonzavod ของรัสเซียกำลังพัฒนารถรบสนับสนุนรถถังหรือ BMPT รุ่นใหม่ ใช้ตัวรถ Armata ติดอาวุธปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 57 มิลลิเมตร สำหรับชื่อจะไม่เรียกว่า Terminator แล้ว จะใช้ชื่อวีรบุรุษของรัสเซียแทนเช่น Ilya Muromets และ Vladimir Monomakh

BMPT เป็นยานเกราะประเภทใหม่ซึ่งรัสเซียพัฒนามาจากประสบการณ์ในสงครามเชชเนีย เนื่องจากมุมก้มเงยของปืนใหญ่รถถังไม่เอื้อต่อการสู้รบกับฝ่ายตรงข้ามที่ซุ่มอยู่บนอาคารสูงหรือในชั้นใต้ดิน ขณะที่รถรบทหารราบและปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจรก็มีเกราะบางเกินไป จึงมีการนำจุดเด่นของยานเกราะเหล่านี้มารวมกัน ได้เป็นรถรบสนับสนุนรถถัง BMPT ติดอาวุธปืนใหญ่อัตโนมัติที่มีมุมก้มเงยสูง ใช้ยิงกดหัวข้าศึกที่ซุ่มอยู่ได้ ขณะเดียวกันก็มีเกราะป้องกันตัวระดับเดียวกับรถถัง โดยใช้ตัวรถของรถถัง T-72 ซึ่งรัสเซียมีเก็บไว้ในคลังจำนวนมาก

เมื่อรัสเซียเปิดตัวรถถัง T-14 และตัวรถ Armata ซึ่งรัสเซียตั้งใจจะใช้เป็นแพลทฟอร์มยานเกราะในอนาคตเกือบทั้งหมด (อาจมีข้อยกเว้นแค่รถรบทหารพลร่ม BMD) เพื่อความคอมม่อน ใช้อะไหล่ร่วมกันได้ ประหยัดค่าใช้จ่าย ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องมีการพัฒนา BMPT รุ่นที่ใช้ตัวรถ Armata ออกมา อย่างไรก็ตามส่วนตัวผมค่อนข้างกังวลว่าภารกิจมันจะไปซ้ำซ้อนกับรถรบทหารราบ T-15 เพราะ T-15 ก็ใช้ตัวรถ Armata มีระบบป้องกันเทียบเท่ารถถังอยู่แล้ว (ต่างจากรถรบทหารราบ BMP รุ่นเก่าที่มีเกราะบาง เพราะออกแบบมาเน้นความคล่องตัวในการเคลื่อนที่เป็นหลัก) ติดอาวุธปืนใหญ่อัตโนมัติเหมือนกัน แถมบรรทุกทหารได้ด้วย ผมจึงมองว่า BMPT สำหรับ Armata ความจริงอาจไม่มีความจำเป็น

สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับรถถัง T-14 Armata สื่อ TASS รายงานว่ากองทัพรัสเซียจะได้รับรถถังชุดแรกเข้าประจำการเร็วๆนี้

01.09.2020

คลิปปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 57 มิลลิเมตรของรัสเซีย ติดตั้งบนตัวรถรบทหารราบ BMP-3

แสดงความคิดเห็น