
มีข่าวจากสื่อ Anadolu Agency ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชงโกของเบลารุส เปิดเผยว่าเบลารุสได้เสริมกำลังพลเกือบครึ่งกองทัพเข้าประชิดชายแดนโปแลนด์และลิทัวเนีย อ้างว่าสหรัฐฯส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 16 – 18 ลำเข้ามาในโปแลนด์ สามารถเข้าถึงชายแดนเบลารุสได้ภายใน 15 – 20 นาที ถือเป็นภัยคุกคาม ลูคาเชงโกยังบอกด้วยว่ารัสเซียสนับสนุนการรักษาเอกราชและอธิปไตยของเบลารุส
แม้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯจะส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 มาที่โปแลนด์จริง อ้างอิงข้อมูลจาก Air Force Times แต่มีจุดประสงค์คือการฝึกร่วมกับโปแลนด์ (ซึ่งก็ใช้งานเครื่องบินขับไล่ F-16 เหมือนกัน) ไม่ได้จะใช้กดดันเบลารุสแต่อย่างใด
ส่วนตัวผมมองว่าลูคาเชงโกพยายามสร้างสถานการณ์ว่าเบลารุสกำลังถูกรุกรานจากภายนอก เพื่อที่รัสเซียและประเทศพันธมิตรในกลุ่มองค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมหรือ CSTO จะต้องเข้ามาช่วยเหลือ ความจริงตอนนี้รัสเซียก็อุ้มลูคาเชงโกอยู่ เพราะมีข้อสงสัยว่าแกนนำฝ่ายค้านเบลารุสได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกทำนองเดียวกับในยูเครน แต่ขณะเดียวกันรัสเซียก็ไม่พอใจลูคาเชงโก ที่เตะถ่วงการบูรณาการสนธิสัญญาสหภาพ Union State กับรัสเซีย รวมถึงพยายามดึงมหาอำนาจภายนอกทั้งตะวันตกและจีนมาถ่วงดุลรัสเซียในช่วงที่ผ่านมา ผมคิดว่าถ้าสถานการณ์ประท้วงในเบลารุสยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ รัสเซียก็คงอยากจะเลี้ยงไข้ผู้ประท้วงเช่นกัน เพื่อจะได้กดดันลูคาเชงโกให้เร่งบูรณาการกับรัสเซียเร็วขึ้นครับ
สวัสดี
04.09.2020