จีนส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ HQ-9 เข้าประชิดชายแดนอินเดีย

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ HQ-9 ของจีน (Jian Kang/ Wikimedia Commons)

มีข่าวจากสื่อ Forbes และ Army Recognition รายงานว่าจีนได้ส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ HQ-9 เข้าประชิดชายแดนอินเดีย อ้างอิงหลักฐานจากภาพถ่ายดาวเทียม โดยที่ตั้งของ HQ-9 อยู่ห่างจากจุดที่เกิดการปะทะระหว่างทหารจีนและทหารอินเดียเพียง 50 กิโลเมตร เป็นไปได้ว่าเพื่อตอบโต้การที่อินเดียใช้เครื่องบินรบบินลาดตระเวณบริเวณพื้นที่พิพาท อย่างไรก็ตามข้อมูลบางแหล่งระบุว่าความจริงจีนได้วางกำลัง HQ-9 ในพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่ปีที่แล้ว ไม่ได้พึ่งมาวางกำลังหลังเกิดเหตุปะทะแต่อย่างใด

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ HQ-9 ของจีน เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกล มีระยะยิง 200 กิโลเมตร เท่ากับระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300PMU2 ของรัสเซีย ซึ่งจีนเคยจัดหามาและเป็นไปได้ว่าอาจใช้เป็นต้นแบบของ HQ-9 ด้วย

ส่วนตัวผมเชื่อว่าสาเหตุที่จีนเลือกวางกำลังระบบป้องกันภัยทางอากาศ HQ-9 บริเวณชายแดนอินเดีย แทนที่จะใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ที่พึ่งจัดหาจากรัสเซีย เป็นเพราะจีนมองว่าฝั่งไต้หวันมีความจำเป็นมากกว่า จึงนำ S-400 ไปวางกำลังไว้ด้านนั้น ส่วนฝั่งอินเดียมีความสำคัญรองลงมา ที่สำคัญอินเดียก็ยังไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลระดับเดียวกับ HQ-9 เนื่องจากอินเดียยังไม่ได้รับมอบ S-400 จากรัสเซีย ต้องรออีกประมาณ 1 ปี ดังนั้นระหว่างนี้ฝั่งชายแดนอินเดียใช้แค่ HQ-9 ก็เพียงพอ

สวัสดี

07.09.2020

แสดงความคิดเห็น